Cống thủy lợi tiền tỷ chưa… sinh lợi

SGGP
Hiện nay, nhiều vùng nuôi tôm ở Cà Mau được đầu tư xây dựng hệ thống cống thủy lợi với quy mô hàng trăm tỷ đồng, nhưng lại không đồng bộ, không khép kín… nên chưa phát huy hiệu quả. 
Dự án đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi tiểu vùng 17 (huyện Đầm Dơi) được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt cách đây gần 10 năm.  Mục tiêu của dự án là cung cấp, tiêu thoát nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản, ngăn triều cường và kết hợp xây dựng đường giao thông nông thôn, điều tiết nước phục vụ sản xuất tôm - lúa; tổng số vốn đầu tư trên 558 tỷ đồng. Còn dự án thủy lợi tiểu vùng 18, cũng có mục tiêu tương tự nhưng tổng vốn đầu tư lớn hơn (trên 880 tỷ đồng). Do khi phê duyệt dự án đến khi xây dựng kéo dài nên có một phần mục tiêu của dự án thay đổi. Cụ thể như mục tiêu điều tiết nước phục vụ sản xuất tôm - lúa giờ đã lạc hậu. Hiện hai tiểu vùng 17 và 18 đã chuyển sang chuyên nuôi tôm, do đó, các cống thủy lợi từ khi xây dựng xong đã không hiệu quả.
Ông Nguyễn Công Danh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi) cho biết: “Vì mục tiêu ban đầu là phục vụ lúa - tôm, nhưng vùng này đã chuyên nuôi tôm hết rồi. Cho nên, cái cần thiết nhất là nạo vét khơi thông kênh thủy lợi, tạo nguồn nước thông thoáng để phục vụ nuôi tôm. Thêm nữa, một số cống xây dựng có khẩu độ nhỏ nên gây cản trở giao thông và hạn chế dòng chảy”.
Khi các cống thủy lợi được triển khai xây dựng thì người dân, cán bộ địa phương đã đặt vấn đề có cần thiết hay không. Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Cà Mau đã tiến hành giám định dự án. Qua lấy ý kiến, phần lớn chưa đồng tình xây cống; nguyên nhân vì vùng này có ưu thế sử dụng điều kiện tự nhiên. Biên độ triều rộng đủ khả năng cấp thoát nước, nếu điều tiết nước bằng cống không hợp lý sẽ dẫn đến thiếu nước cho nuôi tôm; chưa kể dẫn đến tình trạng cản trở giao thông thủy, gây khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân…
Tương tự, các cống thủy lợi được xây dựng tiểu vùng 3 thuộc huyện Trần Văn Thời và huyện Cái Nước cũng có dấu hiệu lãng phí. Người dân đề nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp khắc phục. Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết trên địa bàn tỉnh có 23 tiểu vùng thủy lợi. Trong đó, vùng Nam Cà Mau có 18 tiểu vùng, Bắc Cà Mau có 5 tiểu vùng; đến nay mới hoàn thiện và khép kín 3 tiểu vùng.
Theo ông Triều, nguyên nhân các tiểu vùng chưa được khép kín, chưa phát huy hiệu quả là do việc ghi vốn hàng năm từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, ODA và nguồn vốn khác. Theo nguyên tắc, khi ghi vốn cho tiểu vùng nào thì đầu tư tiểu vùng nấy mà không được đầu tư tiểu vùng khác. Đây là một trong những bất cập trong điều hành cũng như thực hiện nhiệm vụ của ngành.
Cũng theo ông Triều, tới đây, ngành nông nghiệp sẽ rà soát lại các tiểu vùng cần hoàn thiện để đưa vào khép kín, tranh thủ các nguồn vốn tiếp tục đầu tư. Bên cạnh đó, vận dụng  từ nguồn vốn cấp cho thủy lợi phí để tiến hành nạo vét, phục vụ sản xuất gắn với xây dựng lộ nông thôn và nông thôn mới…

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chọn tạo giống khoai tây Đà Lạt chất lượng cao

Chọn tạo giống khoai tây Đà Lạt chất lượng cao

Nhiều năm qua, khoai tây tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận thường được trồng trong mùa khô, người dân muốn trồng trong mùa mưa thường phải đầu tư vốn lớn nhưng gặp rủi ro cao do sâu bệnh.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế