“Cú hích” Minnesota

Nghe có vẻ bất nhẫn, nhưng tai nạn sập cầu ở Minnesota hồi đầu tháng 8 này có thể là một cú hích mới cho ngành công nghiệp thép và ximăng Hoa Kỳ vốn đang ảm đạm trong cơn khủng hoảng thị trường nhà ở.

Theo dự báo của các nhà phân tích, nhu cầu thép và ximăng trong vài năm tới tăng lên do sẽ có nhiều dự án tu bổ, sửa chữa những cây cầu trên toàn Hoa Kỳ. Hội Kiến trúc sư Hoa Kỳ ước tính chi phí tu sửa những cây cầu “có vấn đề” lên đến trên 188 tỷ USD. Tuy chính quyền cần thời gian đánh giá, kiểm tra tình hình các cây cầu trước khi ký kết các hợp đồng, nhưng có thể nói ngay từ bây giờ, ngành thép và ximăng Hoa Kỳ  đã phấn khởi chuẩn bị kế hoạch gia tăng sản lượng để sẵn sàng đáp ứng.

Hiệp hội Ximăng Portland (trụ sở đặt tại bang Illinois), cho biết hiện nay khoảng 81% thị trường ximăng Hoa Kỳ nằm trong tay các tập đoàn lớn của nước ngoài. Trong đó, ba nhà cung cấp hàng đầu là Lafarge SA (Pháp), Holcim Ltd. (Thụy Sĩ) và Cemex SAB (Mexico) chiếm thị phần khá đều nhau dao động ở mức 13%. Trong cảnh ế ẩm sau khi chỉ số tiêu dùng đạt đỉnh cao kỷ lục vào năm 2005, ngành công nghiệp ximăng Hoa Kỳ đã nỗ lực tìm cách tự cứu mình và lên kế hoạch đầu tư 5,5 tỷ USD nhằm đẩy thị trường nội địa lên thêm 20% từ nay đến năm 2010. Năm 2005, có 122,5 triệu tấn ximăng được tiêu thụ nhưng dự đoán năm nay sẽ sụt còn 116,5 triệu tấn trước khi tăng đến 128,9 triệu tấn vào năm 2010.  

Cùng lúc, Viện sắt thép Hoa Kỳ quy tụ các thành viên tên tuổi như Nucor Corp., United States Steel Corp. hoạch định những bước tiến mới đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tăng lên của thị trường. Năm ngoái, ngành công nghiệp thép đã sản xuất trên 7 triệu tấn bản thép dùng xây cầu và loại sản phẩm này thường chiếm 5% tổng sản lượng thép. Charles Bradford, một chuyên gia ngành thép, cho biết năm 2005 đã có “luật xa lộ” liên bang đề cập đến chuyện dành hàng trăm tỷ USD tu sửa cầu, nhưng phần lớn các dự án bị chìm xuồng và ngân sách không được sử dụng như mong đợi. Tuy nhiên, bi kịch Minnesota có thể gây tác động khiến người ta nhớ đến những dự án công cộng nói trên. Lúc đó, nhu cầu thép sẽ tăng vọt. Thời điểm này, các nhà đầu tư tỏ ra rất hồ hởi về tương lai ngành thép. Đơn cử giá cổ phiếu của United States Steel- nhà sản xuất thép lớn nhất ở Hoa Kỳ- đạt trên 90 USD, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Lê Nguyên (Theo MSNBC, AP)

Các tin, bài viết khác