
Dùng thẻ tín dụng VISA công nghệ từ để mua chiếc cặp giá 85 USD trong chuyến công tác Singapore, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoài Quốc Doanh (VPBank) không ngờ rằng sau lần quẹt thẻ đó, thông tin bảo mật trong thẻ đã bị lấy cắp. Một ông chủ ngân hàng còn như vậy, khách hàng bình thường thì sao?
VP Bank đột phá

Câu hỏi này luôn đau đáu trong đầu ông Sơn và đến ngày 4-7 vừa qua, chiếc thẻ ngân hàng công nghệ chíp đầu tiên tại Việt Nam của VP Bank đã chính thức ra mắt với tên gọi VPBank Platinum EMV MasterCard. Ông Sơn cho biết, lẽ ra VPBank đã phát hành thẻ Master Card công nghệ từ vào tháng 12-2006. Tuy nhiên, thời điểm đó việc phát hành thẻ từ của các tổ chức thẻ quốc tế trên toàn thế giới đang gặp một trở ngại là sự gian lận thẻ từ diễn ra ngày càng lớn, đặc biệt ở thị trường các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
Hàng loạt dữ liệu chủ thẻ tín dụng bị đánh cắp và gian lận thẻ làm cho các chủ thẻ e ngại mỗi khi sử dụng thẻ của mình. Vì thế, trong khi các “đại gia” khác như Vietcombank, Incombank hay BIDV còn đang tính bài toán chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp, thì VPBank nhanh chóng quyết định không triển khai phát hành thẻ từ Master Card, mà tiếp tục hoàn thiện công nghệ để phát hành thẻ chíp theo tiêu chuẩn EMV quốc tế. Với sản phẩm thẻ VPBank Platinum EMV MasterCard (bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) vừa ra mắt, VPBank đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ bảo mật thẻ hiện đại nhất trên thế giới.
Vietcombank, Incombank, Agribank… sẽ nối tiếp
Ông Ajay Bhalla, Phó Chủ tịch phụ trách Đông Nam Á của MasterCard, cho biết trên thế giới đang có xu hướng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp nhằm mục đích ngăn ngừa các hành vi giả mạo trong thanh toán nhờ công nghệ hiện đại, đồng thời hỗ trợ cho các tổ chức tài chính và phi tài chính liên quan những ứng dụng mà thẻ từ không thể có được.
Trên thực tế, ngay từ hồi cuối năm 2005, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch thay thế thẻ từ bằng thẻ chíp, đi đầu là Vietcombank. Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, cho hay đến cuối năm 2007 ngân hàng này sẽ bắt đầu chuyển đổi sang thẻ chíp. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp cho những khách hàng có nhu cầu, Vietcombank sẽ giảm thiểu tối đa mọi phiền hà cho chủ thẻ.
Cùng với Vietcombank, nhiều ngân hàng khác như Incombank, Agribank và một số ngân hàng cổ phần cũng đã tính chuyện đầu tư cho công nghệ thẻ chíp. Bản thân Incombank được xem là đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ này, tuy nhiên mới dừng lại ở việc thử nghiệm loại thẻ CashCard và vẫn đang chờ đợi phản ứng từ thị trường. Tổng giám đốc Incombank Phạm Huy Hùng cho biết mục tiêu đặt ra là cuối năm nay Incombank sẽ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp.
Tuy nhiên, điều băn khoăn lớn nhất với các ngân hàng chính là chi phí chuyển đổi sang thẻ thông minh này vì chi phí phát hành một chiếc thẻ chíp khoảng 3 USD. Tuy nhiên, để tiến hành các giao dịch thẻ thông minh, không chỉ đơn giản là phát hành thẻ mà còn phải nâng cấp hệ thống máy tính, cổng thanh toán để thích ứng với công nghệ mới.
Theo ông Peter Maher, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách quản lý rủi ro của Tổ chức thẻ Visa châu Á - Thái Bình Dương, sự tính toán, cân nhắc giữa lợi nhuận, chi phí và rủi ro là điều thường thấy trong kinh doanh. Tuy nhiên, tội phạm thẻ sẽ ngày càng tập trung vào những thị trường chưa thiết lập đầy đủ những ứng dụng và hệ thống quản lý rủi ro.
Hàm Yên