Cuba: Kết thúc tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới

SGGP
Hãng tin Prensa Latina cho biết cuộc tham vấn nhân dân về dự thảo Hiến pháp mới của Cuba đã kết thúc sau 14 tuần tiến hành các cuộc họp tại các cộng đồng dân cư, công sở và trường học, cũng như các cuộc họp lấy ý kiến tại nước ngoài với sự tham dự của hàng ngàn kiều dân Cuba.

Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Đợt sinh hoạt chính trị quần chúng được coi là rộng lớn nhất trong nhiều năm qua của Cuba nhằm hướng tới cải cách mạnh mẽ bản Hiến pháp có hiệu lực kể từ năm 1976, với những thay đổi về cấu trúc nhà nước, mở rộng các quyền cá nhân, công nhận thị trường và sở hữu tư nhân, cũng như củng cố quyền lực nhân dân từ cơ sở.

Văn bản dự thảo cũng tái khẳng định tính chất không thể đảo ngược của chủ nghĩa xã hội và vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Cuba. Theo lịch trình, Quốc hội Cuba sẽ tổng hợp các ý kiến nhận được và chỉnh sửa lại văn bản này lần cuối trước khi đưa ra trưng cầu ý dân để thông qua văn bản lập hiến này, dự kiến vào tháng 2-2019.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây