Cuba xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ sau nửa thế kỷ

Theo New Straits Times, tại thủ đô La Habana, đại diện của hai công ty CubaExport (Cuba) và Coabana Trading LLC (Mỹ) đã ký thỏa thuận về việc xuất khẩu than củi marabu từ Cuba sang Mỹ. Chuyến hàng đầu tiên của hợp đồng này gồm 40 tấn than dự kiến sẽ cập cảng Mỹ vào ngày 18-1 tới và đây cũng là hoạt động xuất khẩu trực tiếp đầu tiên từ Cuba sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ.

Lễ ký hợp đồng giữa CubaExport và Coabana Trading LLC về xuất khẩu than sang Mỹ. Nguồn: Cubadebate.cu

Theo hợp đồng giữa Công ty CubaExport và Coabana Trading LLC, giá mỗi tấn than marabu mà Cuba xuất khẩu vào Mỹ là 420 USD. Đây là mức giá cao hơn mức giá thông thường (từ 340-380 USD/tấn) mà Cuba xuất khẩu cho các nước khác. Hiện tại, mỗi năm Cuba xuất khẩu khoảng 40.000 - 80.000 tấn than marabu cho khoảng 5  -  7 nước, hầu hết là ở châu Âu. Cuba cũng đang xúc tiến xuất khẩu than marabu sang Đức và Anh.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.