Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phê bình vì gây khó dễ cho doanh nghiệp

(SGGPO).- Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phê bình Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) vì việc gây khó dễ cho doanh nghiệp sử dụng vật liệu mới PPC để đóng tàu thuyền.

Theo đơn kiến nghị của Công ty Việt-Séc, tháng 9-2012, Cục ĐKVN cho biết Việt Nam không có tiêu chuẩn và quy phạm về đóng tàu bằng vật liệu PPC và đề nghị công ty tìm kiếm một hãng đăng kiểm quốc tế có khả năng đăng kiểm tàu thuyền bằng vật liệu PPC để ký hợp tác với Cục ĐKVN giải quyết vướng mắc về đăng kiểm cho doanh nghiệp. Công ty đã giới thiệu tổ chức đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc) và hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Sau đó, Cslloyd đã cử chuyên gia sang làm đăng kiểm tàu do Công ty Việt –Séc sản xuất. Tuy vậy, khi Cslloyd chuyển kết quả sang cho Cục ĐKVN công nhận thì bị từ chối, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nghiêm khắc phê bình và yêu cầu Cục ĐKVN nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân trong vụ việc trên và báo cáo trước ngày 25-6 tới. Đồng thời, yêu cầu Cục ĐKVN phải trình văn bản ngay trong ngày 18-6 để Bộ trưởng ký công nhận kết quả của Cslloyd để doanh nghiệp đưa vào sản xuất. Bộ trưởng cũng yêu cầu, trong quý III năm 2015, Cục ĐKVN và Vụ Khoa học - Công nghệ cần hợp tác với 2 doanh nghiệp trên để xây dựng và trình ban hành sớm quy chuẩn, quy phạm đóng tàu bằng vật liệu PPC, trong đó, tách bạch giữa nội dung quản lý nhà nước và dịch vụ đăng kiểm theo tinh thần cải cách hành chính.

 “Pháp luật hiện hành không cấm đóng phương tiện bằng vật liệu mới, việc doanh nghiệp sử dụng vật liệu mới trong đóng tàu là chính đáng, cần thiết. Cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Các cục, vụ chức năng của Bộ GTVT cần rút kinh nghiệm sâu sắc, không để lặp lại các vụ việc tương tự”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

          BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cục Thuế TPHCM tư vấn về thuế trên mạng xã hội

Cục Thuế TPHCM tư vấn về thuế trên mạng xã hội

Thực hiện tuần lễ lắng nghe người nộp thuế và hỗ trợ cho người nộp thuế, sáng 16-9, Cục Thuế TPHCM có buổi làm việc trực tuyến “Thông tin và trao đổi trực tuyến một số chính sách thuế mới năm 2020” để tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế