Cúm gia cầm tấn công khu vực Trung Đông

Cúm gia cầm tiếp tục phát triển và đang thực sự trở thành mối đe dọa khu vực Trung Đông sau khi LHQ và Bộ Y tế Iraq cùng xác nhận bé gái 15 tuổi chết hồi giữa tháng 1 ở miền Bắc Iraq chính là nạn nhân đầu tiên của virus H5N1 và là trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên tại khu vực Trung Đông.  

Cúm gia cầm đang đe dọa Trung Đông

Tổng thống Iraq đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Ủy ban phòng chống cúm gia cầm để thông báo tình hình và bàn biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Các chuyên gia y tế xác nhận nếu dịch bệnh bùng phát ở Iraq thì việc kiểm soát là rất khó khăn do nước này thiếu các điều kiện vệ sinh dịch tễ và cơ sở giám sát dịch bệnh sau nhiều năm bị tàn phá bởi tình trạng bạo lực và bất ổn định chính trị.
 
Cùng ngày, WHO thông báo trong số 21 mẫu bệnh phẩm mà Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ gửi lên tổ chức này, có 12 mẫu bệnh phẩm mang virus H5N1, trong đó có mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhân đã tử vong. Hầu hết các mẫu bệnh phẩm nói trên thuộc những bệnh nhân là trẻ em dưới 15 tuổi.

Nhằm tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế về biện pháp ứng phó hiệu quả nhất trong trường hợp dịch bệnh bùng phát ở người, WHO đã cho phát trên trang Web của mình kế hoạch mới, trong đó yêu cầu giới chức y tế các nước có trách nhiệm thông báo cho WHO mọi dấu hiệu về nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở người trong vòng 24 giờ, chứ không chờ có kết quả điều tra đầy đủ mới thông báo.  

H.CH. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.