Cuối năm 2020, nguồn cung thịt heo trong nước sẽ dồi dào hơn

SGGP
Ngày 4-5, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đoàn kiểm tra thuộc Bộ NN-PTNT đã đi kiểm tra tình hình tái đàn, tăng đàn heo, kiểm soát giá thịt heo và phòng chống dịch bệnh động vật tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 4, đàn heo của tỉnh có trên 2 triệu con, giảm hơn 19%. Đàn heo của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 53,42%, các doanh nghiệp trong nước chiếm 3,21%, còn lại 43,37% là đàn heo của các hộ cá thể (bao gồm cả trang trại và nhỏ lẻ). Đặc biệt, chăn nuôi trang trại chiếm hơn 90%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm gần 10% tổng đàn, với khoảng 6.150 hộ chăn nuôi. 

Cuối năm 2020, nguồn cung thịt heo trong nước sẽ dồi dào hơn ảnh 1
Còn tại tỉnh Bình Dương, theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh, tính đến hết quý 1-2020, tổng đàn heo đạt 785.841 con; trong đó chăn nuôi quy mô nông hộ chiếm 6,01% và tổng đàn heo chỉ giảm khoảng 1,89% so với cùng kỳ. Hiện nay, ngành chăn nuôi của tỉnh tiếp tục được quy hoạch theo hướng phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại 4 huyện phía bắc gồm Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng tạo mọi điều kiện để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt do dịch tả heo châu Phi.


Qua làm việc với 2 tỉnh có vùng chăn nuôi lớn phía Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, các địa phương đang tái đàn rất nhanh. Đơn cử, Đồng Nai trước khi xảy ra dịch là 2,5 triệu con, hiện nay đã gần 2,1 triệu con. Hiện số lượng đàn heo, sản lượng thịt chưa được như thời điểm năm 2018. Bởi các tháng năm 2019 bị ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, các trại không cho heo phối giống dẫn đến thiếu hụt heo thịt thương phẩm. Để đáp ứng nhu cầu, chúng ta đã tăng mạnh lượng nhập khẩu thịt. Trong 4 tháng đầu năm, chúng ta đã nhập khẩu hơn 54.000 tấn thịt heo để điều tiết cung cầu, và không làm ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng CPI. Thịt heo nhập khẩu từ các nước phát triển, chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ con giống, thuốc thú y, thức ăn, quy trình nuôi dưỡng, vận chuyển đến địa điểm giết mổ, cấp đông đều kiểm soát theo tiêu chuẩn châu Âu.

Với đàn heo trong nước, qua rà soát, kiểm tra, Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thống kê tính toán, phải đến quý 3, 4 năm 2020, sản lượng thịt heo cung cấp ra thị trường sẽ tương đương năm 2018 (đạt hơn 3,8 triệu tấn heo hơi), hy vọng có thể đáp ứng tốt hơn nguồn cung trong nước, nhất là vào dịp cao điểm lễ tết cuối năm.  

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />