Cuối năm 2020, nguồn cung thịt heo trong nước sẽ dồi dào hơn

SGGP
Ngày 4-5, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đoàn kiểm tra thuộc Bộ NN-PTNT đã đi kiểm tra tình hình tái đàn, tăng đàn heo, kiểm soát giá thịt heo và phòng chống dịch bệnh động vật tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 4, đàn heo của tỉnh có trên 2 triệu con, giảm hơn 19%. Đàn heo của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 53,42%, các doanh nghiệp trong nước chiếm 3,21%, còn lại 43,37% là đàn heo của các hộ cá thể (bao gồm cả trang trại và nhỏ lẻ). Đặc biệt, chăn nuôi trang trại chiếm hơn 90%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm gần 10% tổng đàn, với khoảng 6.150 hộ chăn nuôi. 

Cuối năm 2020, nguồn cung thịt heo trong nước sẽ dồi dào hơn ảnh 1
Còn tại tỉnh Bình Dương, theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh, tính đến hết quý 1-2020, tổng đàn heo đạt 785.841 con; trong đó chăn nuôi quy mô nông hộ chiếm 6,01% và tổng đàn heo chỉ giảm khoảng 1,89% so với cùng kỳ. Hiện nay, ngành chăn nuôi của tỉnh tiếp tục được quy hoạch theo hướng phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại 4 huyện phía bắc gồm Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng tạo mọi điều kiện để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt do dịch tả heo châu Phi.


Qua làm việc với 2 tỉnh có vùng chăn nuôi lớn phía Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, các địa phương đang tái đàn rất nhanh. Đơn cử, Đồng Nai trước khi xảy ra dịch là 2,5 triệu con, hiện nay đã gần 2,1 triệu con. Hiện số lượng đàn heo, sản lượng thịt chưa được như thời điểm năm 2018. Bởi các tháng năm 2019 bị ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, các trại không cho heo phối giống dẫn đến thiếu hụt heo thịt thương phẩm. Để đáp ứng nhu cầu, chúng ta đã tăng mạnh lượng nhập khẩu thịt. Trong 4 tháng đầu năm, chúng ta đã nhập khẩu hơn 54.000 tấn thịt heo để điều tiết cung cầu, và không làm ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng CPI. Thịt heo nhập khẩu từ các nước phát triển, chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ con giống, thuốc thú y, thức ăn, quy trình nuôi dưỡng, vận chuyển đến địa điểm giết mổ, cấp đông đều kiểm soát theo tiêu chuẩn châu Âu.

Với đàn heo trong nước, qua rà soát, kiểm tra, Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thống kê tính toán, phải đến quý 3, 4 năm 2020, sản lượng thịt heo cung cấp ra thị trường sẽ tương đương năm 2018 (đạt hơn 3,8 triệu tấn heo hơi), hy vọng có thể đáp ứng tốt hơn nguồn cung trong nước, nhất là vào dịp cao điểm lễ tết cuối năm.  

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Giấy thông hành” cho trái cây ĐBSCL

“Giấy thông hành” cho trái cây ĐBSCL

Rau quả được xem là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu nông sản Việt Nam những tháng đầu năm 2021. Nhiều dự báo cho thấy, ngành hàng xuất khẩu này sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Vấn đề hiện nay là tháo điểm nghẽn từ khâu bảo quản và chế biến nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trái cây.

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế