Cuốn sách thơ viết tay lớn nhất Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 115 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Văn Hóa Sài Gòn (Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) đã giới thiệu với công chúng tuyển tập thơ viết tay lớn nhất Việt Nam với tựa đề Việt Nam Bách Gia Thi.

Với chiều cao 1,5m, rộng 0,9m, cuốn sách gồm 100 bài thơ chữ Hán của các tác giả Việt Nam tiêu biểu từ thế kỷ X đến thế kỷ XX do nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh tuyển chọn như Lý Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão, Trần Quang Khải, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh….

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Thảng, nguyên giảng viên Khoa văn Đại học Tổng hợp Hà Nội thể hiện bằng thư pháp nguyên bản chữ Hán toàn bộ 100 bài thơ.

Ngoài ra, mỗi tác phẩm còn thêm phần phiên âm, dịch thơ (không có phần dịch nghĩa và chú thích) cùng phần minh họa và trình bày của các họa sĩ Trương Hán Minh, Đặng Kim Quang, Mai Quế Vũ. Cuốn sách chỉ được in một bản duy nhất (độc bản).

Dịp này, NXB Văn Hóa Sài Gòn đồng thời giới thiệu hai cuốn sách khổng lồ khác là cuốn Thơ Thiền có chiều cao 1,1m và rộng 0,8m bao gồm 30 bài thơ thiền đời Lý Trần được trình bày trong 90 trang giấy dó.

Cuốn Việt Nam những khoảng khắc - Snapshots gồm những tấm ảnh của các nhiếp ảnh gia trong nước với chủ đề về cảnh đẹp đất nước, con người và môi trường… Sách cao 1,56m, rộng 1,12m và nặng hơn 70kg.

L.T.V.
 

Các tin, bài viết khác