Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Long 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”.

Sáng 21-2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có thông báo về việc các bị cáo kháng cáo trong vụ án Công ty Việt Á.

Cụ thể, bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) và ông Nguyễn Thanh Long kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) kháng cáo với nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân TP Hà Nội cũng nhận được nhiều đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ án trên, trong đó có bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ KH - CN các ngành kinh tế kỹ thuật thuộc Bộ KH - CN), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế)…

nguyen-thanh-long-2276.png
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng 11 người khác trong vụ án Công ty Việt Á có kháng cáo

Trong vụ án này, Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo, với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit test cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án. Công ty Việt Á yêu cầu các tổ chức mua kit test Covid-19 của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Công ty Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, Công ty Việt Á còn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Công ty Việt Á, do không liên quan vụ án.

Như Báo Sài Gòn Giải Phóng đã đưa tin, chiều 12-1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 38 bị cáo trong vụ án trên.

Theo đó, Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Thanh Long 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Trịnh Thanh Hùng 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”…

2 cựu lãnh đạo Bộ KH-CN là Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” cùng nhận 3 năm tù…

Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh, gồm: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Tại phiên sơ thẩm, tòa nhận định, vụ án xảy ra trong bối cảnh đất nước đang gồng mình chống dịch, nhân dân hoang mang, sinh phẩm và vật tư y tế chưa đáp ứng việc chống dịch. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh hành vi sai phạm của các bị cáo.

Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín của một số đơn vị, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Tin cùng chuyên mục