Ông Nguyễn Thanh Long: "Bị cáo rất ân hận, xót xa, đau khổ"

Tối 9-1, sau 5 ngày xét xử, phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong vụ án Công ty Việt Á kết thúc phần tranh luận. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trong lời sau cùng, Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) thừa nhận sai phạm với vai trò là người quyết định mọi công việc tại Công ty Việt Á.

Theo bị cáo Việt, các nhân viên công ty này đều thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo. Do đó, Việt mong muốn được nhận toàn bộ trách nhiệm. Cùng với đó, bị cáo nhắc lại đề nghị về việc mong cấp sơ thẩm xem xét bối cảnh, thời điểm xảy ra vụ án để đánh giá khi lượng hình.

nguyen-thanh-long-2276.png
Ông Nguyễn Thanh Long tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) gửi lời cảm ơn các giáo sư, học trò và đồng nghiệp vì đã có đơn xin giảm nhẹ cho mình gửi đến hội đồng xét xử. Ông Long cho biết, rất ân hận, xót xa, đau khổ khi phải đứng ở đây. Ông nói rằng, suốt hơn 30 năm học tập, rèn luyện và giữ gìn nhưng vướng vòng lao lý trong vụ án.

Nhắc đến gia đình, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế chùng giọng, rớm nước mắt, nhận bản thân có lỗi với người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Ông cho biết, trong khoảng thời gian khó khăn, cam go nhất lịch sử khi đất nước bùng phát dịch Covid-19, ông chỉ biết cố gắng nỗ lực chống dịch, cứu người.

Ông Long mong hội đồng xét xử khoan hồng đối với các bác sĩ, nhân viên ngành y tế vướng lao lý trong đại án Công ty Việt Á.

chu-ngoc-anh-874.png
Ông Chu Ngọc Anh tại phiên tòa

Đến lượt mình, cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cũng gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của bộ này. Ông nói, thật sự đau xót khi để xảy ra sai phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và không có gì để biện minh. Lấy tư cách từng là người đứng đầu Bộ KH-CN, ông Chu Ngọc Anh kiến nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc, cựu Vụ phó Trịnh Thanh Hùng và các bị cáo khác.

Ông Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương) nhận trách nhiệm của người từng đứng đầu Tỉnh ủy Hải Dương, đồng thời gửi lời xin lỗi Đảng bộ và nhân dân tỉnh này. Ông cũng mong hội đồng xét xử giảm nhẹ cho mình và những người từng là cấp dưới trong vụ án.

Những bị cáo còn lại đều mong muốn hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn mức mà viện kiểm sát đề nghị, để họ có cơ hội sớm trở về bên gia đình.

Dự kiến, chiều 12-1, tòa tuyên án.

Tin cùng chuyên mục