Cựu Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc bị kết án tù giam

SGGPO
Ngày 10-5, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 của thành phố Thượng Hải đã kết án Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn bảo hiểm Anbang lớn nhất của Trung Quốc, 18 năm tù giam vì tội lừa đảo và biển thủ công quỹ. 

Ông Ngô Tiểu Huy - Nguyên chủ tịch Tập đoàn Anbang.

Ông Ngô Tiểu Huy - Nguyên chủ tịch Tập đoàn Anbang.

Theo phán quyết, ngoài việc bị tước quyền lợi chính trị trong vòng 4 năm, tỷ phú ngành bảo hiểm này còn bị tịch thu tài sản trị giá 10,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỷ USD). 
Trước đó, ngày 23-2 vừa qua, Ủy ban Quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) thông báo tiếp quản tập đoàn Anbang, coi đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của các công ty tư nhân lớn vốn đang chìm trong nợ nần, đồng thời cảnh báo nguy cơ đe dọa hệ thống tài chính của nước này. 
5 tuần sau khi CIRC tiếp quản Anbang, ngày 28-3, tòa án Thượng Hải đã mở phiên tòa xét xử Ngô Tiểu Huy với cáo buộc gian dối trong việc gọi vốn và chiếm đoạt vốn mưu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho tập đoàn lên tới 65,25 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10,4 tỷ USD).
Các cáo trạng xác định tỷ phú họ Ngô đã bòn rút nhiều tiền của tập đoàn chuyển cho các công ty con do ông ta kiểm soát để đầu tư ra nước ngoài, trả nợ hoặc chi tiêu cá nhân.
Cuối tháng 1-2017, Anbang đã mở bán các sản phẩm bảo hiểm với mục đích đầu tư vượt quá số tiền được phép gọi vốn là 723,9 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 115 tỷ USD).
Ngoài ra, cáo trạng cũng chỉ ra rằng ông Ngô Tiểu Huy bị cáo buộc lợi dụng vị trí lãnh đạo cao nhất của mình để tiếp cận nguồn vốn của tập đoàn một cách bất hợp pháp. 
Ra đời năm 2004, ban đầu Anbang là một công ty hoạt động trong các ngành ô tô, bất động sản và bảo hiểm tai nạn. Đến năm 2010, Anbang mới bắt đầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ. Cho đến nay, tập đoàn mở rộng hoạt động sang cả mảng ngân hàng, quản lý tài sản và cho thuê tài chính.
Anbang thu hút được nhiều sự chú ý vì thường xuyên đưa ra những lời chào mua hấp dẫn. Sau thương vụ thâu tóm Waldorf Astoria với mức giá cao kỷ lục, năm 2016, Anbang lại đồng ý mua Strategic Hotels & Resorts – tập đoàn sở hữu 16 khách sạn hạng sang ở Mỹ - với giá 6,5 tỷ USD.
Anbang có hơn 3.000 văn phòng đại diện ở cả trong và ngoài nước, đặc biệt là nhiều chi nhánh, khách sạn lớn ở Mỹ và châu Âu.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.