Cứu sống sản phụ lao màng phổi, mắc Covid-19 nguy kịch

SGGPO
Ngày 4-10, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ở Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 của bệnh viện vừa cứu sống sản phụ bị lao màng phổi, mắc Covid-19 mức độ nguy kịch, sau hơn 1 tháng điều trị tích cực.

Sản phụ N.T.C.R. (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 Cần Thơ với tình trạng sốt cao, mệt mỏi, khó thở, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản do mắc Covid-19 khi đang mang thai tuần thứ 20.

Sau 2 ngày nhập viện, sản phụ tiến triển nặng rất nhanh với tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, phổi tổn thương nặng phải hỗ trợ máy trợ thở thông số cao và sử dụng thuốc an thần, giãn cơ liều cao. Chẩn đoán sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi nặng do Covid-19, lao màng phổi, thai 20 tuần. Sau khi hội chẩn thống nhất hướng điều trị, các bác sĩ tiến hành lọc máu liên tục sử dụng quả lọc hấp phụ cytokine nhiều đợt, kèm với điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, bệnh lý của sản phụ diễn tiến phức tạp, đặc biệt là tình trạng suy hô hấp cấp ngày càng nặng khiến sản phụ có thể tử vong bất cứ lúc nào. Vì vậy, các bác sĩ chỉ định can thiệp ngay kỹ thuật ECMO, với hy vọng có thể cứu sống 2 mẹ con sản phụ. Tuy nhiên, do sản phụ mắc Covid-19 nặng ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, nên sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ với sự đồng thuận từ gia đình và tiếp tục tiến hành can thiệp ECMO.

Trong suốt quá trình thực hiện ECMO, các bác sĩ luôn theo dõi sát sao, điều chỉnh đông máu hàng giờ để tránh xảy ra nguy cơ chảy máu và đông máu cùng lúc, chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng có thể đe doạ tính mạng người bệnh. Với quyết tâm điều trị đến cùng, vào ngày thứ 15 của ECMO, sản phụ dần tỉnh táo, hiểu y lệnh bác sĩ, sinh hiệu ổn định, phổi nở tốt hơn, các thông số hỗ trợ của máy thở cũng giảm dần và đã cai ECMO thành công.

Hiện tại sản phụ đã ngưng thở máy, ngưng thở oxy, tổng trạng khá, kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 và đủ tiêu chuẩn ra viện.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />