Đã có 285 người mắc cúm A/H1N1

(SGGP).- Chiều 11-7, Bộ Y tế cho biết, trong ngày cả nước đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 285 người, không có tử vong. Số trường hợp được ghi nhận trong ngày vẫn chủ yếu ở khu vực phía Nam. Trong số các trường hợp mắc cúm A/H1N1 từ đầu vụ dịch tới nay đã có tới 221 người được ra viện.

Trong khi đó, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện đã có trên 94.512 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 429 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, Philippine đã ghi nhận 1.709 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong; Singapore 1.055 trường hợp, Thái Lan ghi nhận 2.428 ca dương tính, 14 trường hợp đã tử vong do cúm A/H1N1.

Liên quan tới tiến độ sản xuất vaccine cúm A/H1N1, GS.TS Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết, Vabiotech chỉ sản xuất phục vụ công tác y tế dự phòng, chưa sản xuất vaccine cúm A/H1N1 dịch vụ. Nếu mọi chuyện thuận lợi thì khoảng 2 năm nữa mới có thể sản xuất vaccine cúm A/H1N1 dịch vụ, sau khi đã qua các quy trình thử nghiệm về tính an toàn và khả năng kháng virus.

Còn với vaccine cúm A/H5N1 do Vabiotech sản xuất đã qua giai đoạn thử nghiệm đầu tiên cho kết quả đạt miễn dịch đến 97% và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng trên 240 người tình nguyện. Nếu giai đoạn 2 này tiếp tục thuận lợi thì cuối năm nay sẽ thử nghiệm giai đoạn 3 trước khi đưa vào sản xuất dịch vụ vào năm tới. 

Được biết, ngoài Vabiotech thì hiện nay Công ty Vaccine và sinh phẩm số 2 và Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang cũng đã nhận được chủng virus A/H1N1 do WHO cung cấp.

Hiện nay, cả 3 công ty sản xuất vaccine trong nước đều đang tích cực nghiên cứu, nuôi cấy chủng virus. Còn trên thế giới, hiện có khoảng 30 nhà sản xuất vaccine cũng đã nhận được các chủng virus A/H1N1 này. 

TR. KIÊN

Các tin, bài viết khác