Đã có kết quả giám định ADN những người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai”

Ngày 28-10, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị này đã có kết quả giám định ADN những người liên quan đến hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An), nơi từng tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
Ông Lê Tùng Vân tại phiên toà xét xử sơ thẩm

Cơ quan an ninh điều tra đã thông báo kết quả giám định ADN đến những người liên quan. Tuy nhiên, vì để bảo đảm tôn trọng quyền con người và liên quan đến cuộc sống của nhiều trẻ em, thông tin này không cung cấp rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Kết quả giám định này có thể để cơ quan an ninh điều tra xem xét việc khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội loạn luân”, thông tin từ cơ quan an ninh điều tra cho biết.

Trước đó, trong tháng 9-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Theo đó, đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở hộ bà Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân. Để có căn cứ giải quyết nguồn tin về tội phạm trên, ngày 24-9-2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN và tiến hành thu mẫu của 28 người sinh sống tại hộ của bà Cao Thị Cúc, gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM để phục vụ công tác giám định.

Đã có kết quả giám định ADN những người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” ảnh 2 Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Như Báo SGGP đã đưa tin, từ tháng 1 đến tháng 5-2022, cơ quan điều tra tỉnh Long An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và 5 đối tượng khác cùng sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 20 và 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Cao Thị Cúc bị tuyên phạt 3 năm tù. 

Ngoài ra, vụ án này còn có thêm một bị can là bà Lê Thu Vân (65 tuổi) cũng bị khởi tố với tội danh nói trên. Tuy nhiên, bà Lê Thu Vân bỏ đi khỏi địa phương và đã đầu thú sau đó. Nhóm luật sư của những người ở "Tịnh thất Bồng Lai" đã có đơn gửi Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với bà Vân, vì bà bị bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Long An cho rằng, chưa có cơ sở xem xét khi bị can Lê Thu Vân chưa thực hiện giám định y khoa theo quy định.

Sau đó, tất cả 6 bị cáo đã làm đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa. Theo dự kiến ngày 2-11, TAND tỉnh sẽ mở phiên tòa phúc thẩm.

Tin cùng chuyên mục