Đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang tìm cách thu hút các nước đang phát triển tham gia quan hệ đối tác nhằm điều chỉnh các biện pháp cung cấp nguyên liệu thô quan trọng.

Trong cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU - Mỹ diễn ra tại thành phố Louvain (Bỉ), hai bên đã ra mắt Diễn đàn đối tác an ninh khoáng sản (MSP) với sự tham dự của 24 quốc gia dưới sự đồng chủ trì của Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trong số các quốc gia khách mời có Malawi, Angola, Philippines, Brazil, Indonesia, Ukraine, Libya, Kazakhstan và Uzbekistan... Ông Dombrovskis cho biết EU và Mỹ đã đưa ra đề nghị mới và có khả năng tốt hơn dành cho các nước đang phát triển nhằm tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn cho những quốc gia này.

Nguyên liệu thô đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển đổi số và sinh thái mà EU và Mỹ đang cố gắng đạt được. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng toàn cầu cho các khoáng sản này như lithium và coban phần lớn phụ thuộc vào Trung Quốc. EU đang cố gắng đạt được mục tiêu độc lập, một phần thông qua quan hệ đối tác trực tiếp với các nước như Na Uy. Hơn nữa, khối này sẽ sớm ký thỏa thuận quan hệ đối tác nguyên liệu thô quan trọng với Australia và chuẩn bị ký hiệp định quan hệ đối tác sâu hơn với ít nhất 3 quốc gia khác.

Trong khi đó, Mỹ đang tiêu thụ 9% lượng đất hiếm của thế giới. Nhu cầu lớn nhưng hiện đang có nhiều rào cản khiến nhà đầu tư quay lưng với việc khai thác khoáng sản ở Mỹ do các quy định về môi trường nên giải pháp tốt nhất trong hiện tại chính là hợp tác với các nước đang phát triển để đa dạng hóa nguồn cung.

Diễn đàn MSP được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác trước đó do Mỹ khởi xướng vào năm 2022 nhằm đẩy nhanh sự phát triển chuỗi cung ứng đa dạng và bền vững cho các loại khoáng sản năng lượng thiết yếu. Diễn đàn quy tụ 14 quốc gia là Australia, Canada, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Mỹ, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Thụy Điển và Ủy ban châu Âu.

Tin cùng chuyên mục