Đa dạng loại hình thấu chi

Đôi khi bạn cần rút quá số tiền thực gửi trong tài khoản vì các nhu cầu tài chính phát sinh. Dịch vụ thấu chi tại ngân hàng (NH) sẽ đáp ứng nhu cầu “nóng” này của bạn.

Thấu chi đến 1 tỷ đồng

Khách hàng đang vay theo hình thức thấu chi tại ACB. Ảnh: T.N.

Triển khai sản phẩm cho vay thấu chi tài khoản từ tháng 11-2005, đến nay NH TMCP Á Châu (ACB) cung cấp nhiều loại hình thấu chi khác nhau áp dụng cho nhiều đối tượng khách hàng. Cụ thể như thấu chi tín chấp dành cho CBNV (ACB Plus 50), thấu chi có thế chấp dành cho đối tượng khách hàng có tài sản đảm bảo là sổ tiết kiệm, bất động sản hoặc các tài sản có giá trị khác. (ACB Plus 100, ACB Plus 150, ACB plus CD) và thấu chi dành cho các đối tượng đặc biệt là khách hàng đang vay vốn tại ACB, cổ đông ACB (ACB Plus SH)...

Tùy thuộc loại hình thấu chi khách hàng sử dụng, hạn mức tối đa ACB xét cấp cho khách hàng có thể lên đến 1 tỷ đồng, giúp khách hàng linh động và thuận tiện hơn trong chi tiêu. Điều kiện được sử dụng dịch vụ thấu chi tại ACB khá dễ dàng. Khách hàng chỉ cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như có thu nhập ổn định, có giấy tờ chứng minh thu nhập (bảng lương, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản…) hoặc có tài sản thế chấp đảm bảo cho hạn mức thấu chi được cấp…

Chị Phan Thị Thanh Hồng, nhân viên Công ty  TNHH Thạch Mỹ, cho biết: “Từ khi Công ty Thạch Mỹ trả lương qua ACB, tôi đã đăng ký sử dụng dịch vụ thấu chi ACB Plus 50. Chỉ với mức thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng, tôi đã được ACB cấp hạn mức thấu chi tín chấp đến 25 triệu đồng với thời hạn đến 12 tháng. Khi đã được cấp hạn mức thấu chi, mỗi lần có nhu cầu vay, tôi chỉ cần đến bất cứ chi nhánh nào của ACB làm thủ tục rút tiền trên tài khoản, không cần phải làm lại thủ tục vay. Đặc biệt phương thức hoàn trả rất đơn giản. Vào cuối mỗi ngày làm việc NH tự động trừ số tiền đã thấu chi từ tài khoản tiền gửi thanh toán và ngày 15 hàng tháng NH cũng tự động thu tiền lãi vào tài khoản thanh toán. Với phương thức hoàn trả tiện lợi này, tôi đã có thể giảm thiểu lãi vay phải trả và có kế hoạch chi tiêu linh hoạt hơn”.

Có nhiều loại hình mới

Hiện nay có loại hình thấu chi ACB chỉ giải quyết hồ sơ trong vòng 30 phút. Khách hàng còn có thể đăng ký dịch vụ cho vay thấu chi qua mạng. Ông Bùi Tấn Tài, Phó Tổng giám đốc ACB, cho biết với nhiều loại hình thấu chi đa dạng, khách hàng có thể chọn lựa sản phẩm thấu chi phù hợp với nhu cầu. Hạn mức thấu chi được ACB cấp có thể phục vụ nhu cầu chi dùng tức thời của khách hàng.

ACB cũng đang khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ bằng hình thức miễn phí cấp hạn mức thấu chi dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Từ đầu năm đến nay dư nợ cho vay thấu chi của đối với khách hàng cá nhân của ACB  đạt 300 tỷ đồng, chiếm 1,5% tổng dư nợ của toàn hệ thống. Do việc sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán trong đại bộ phận người dân chưa phổ biến nên khi triển khai sản phẩm cho vay thấu chi chỉ áp dụng được với đối tượng CBNV nhận lương qua tài khoản và các khách hàng SXKD có giao dịch tài khoản thường xuyên tại các thành phố lớn.

Ông Tài cho biết ACB sẽ phát triển mạnh sản phẩm cho vay thấu chi trong thời gian tới với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi người dân bắt đầu có xu hướng đầu tư, kinh doanh vào vàng, chứng khoán, nhà đất... thì việc phát triển sản phẩm để phục vụ nhu cầu kinh doanh, sử dụng vốn tức thời khi có thương vụ phát sinh là điều tất yếu.

Trong thời gian tới ACB tiếp tục củng cố và phát triển sản phẩm cho vay thấu chi dành cho khách hàng cá nhân, trong đó sẽ đưa ra loại hình thấu chi qua thẻ và một số loại hình khác nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. “Xu hướng tiêu dùng của người dân Việt Nam đang dần được nâng cao, dẫn đến cách chi tiêu cũng khác trước. Thấu chi qua tài khoản thẻ được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhất trong thu hút khách hàng của các NH hiện nay. Nhưng để hạn chế rủi ro khi đưa ra sản phẩm này, NH sẽ có quy trình kiểm soát kỹ số tiền sử dụng của khách hàng”. Ông Tài nói.

Vĩnh Nghi

Các tin, bài viết khác