Đa dạng thị trường xuất khẩu gạo

SGGP
ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân, song tình hình xuất khẩu gạo chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc, trước diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra. Trong bối cảnh đó, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo được xem là giải pháp cấp bách cho hạt gạo Việt Nam.

“Hậu Giang có khoảng 1.000ha lúa đông xuân bị ảnh hưởng mặn nhưng thiệt hại không đáng kể. Hiện nông dân đã thu hoạch hàng trăm hécta lúa đông xuân sớm, năng suất khá cao trên 7,7 tấn/ha. Tuy nhiên, giá lúa hiện nay có giảm nhẹ so với đầu vụ”, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết. 

Đa dạng thị trường xuất khẩu gạo ảnh 1 Thu hoạch lúa đông xuân sớm ở ĐBSCL
Ông Nguyễn Văn Út, ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang), một trong những nông dân thu hoạch lúa đông xuân vào đầu tháng 2-2020, bán lúa tươi được giá 5.500 đồng/kg, đạt lợi nhuận gần 20 triệu đồng/ha; nay giá lúa đã thấp hơn nhiều.

“Hiện thương lái đặt cọc mua lúa đông xuân của nông dân ở đây với giá 4.700 - 4.800 đồng/kg, giảm gần 200 đồng/kg so với tuần rồi. Tuy nhiên, thương lái đặt cọc cũng ít hơn so với mọi năm”, ông Điền Văn Bảnh, nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết.

Đây cũng là nỗi lo chung của nhiều nông dân ĐBSCL khi bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Trong khi đó, hạn mặn sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến diện tích lúa đông xuân và hè thu tới đây. Chính vì vậy, các địa phương cần vận động, tuyên truyền để nông dân sử dụng các giống lúa thích nghi với hạn mặn, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến để tiết kiệm nước trong mùa hạn.

Theo Bộ Công thương, năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Philippines trên 2 triệu tấn gạo, dự kiến năm 2020, nước này sẽ mua lượng gạo bằng hoặc cao hơn. Thị trường châu Phi mua khoảng 1 triệu tấn gạo/năm, Malaysia sẽ nhập khẩu khoảng 500.000 tấn/năm… Đây là những thị trường mà doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh cao hơn Thái Lan về giá cả.

“Ngay trong đầu năm 2020, doanh nghiệp chúng tôi đã ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu vào thị trường Malaysia, Philippines, Đức… với tổng giá trị gần 50 triệu USD. Hiện doanh nghiệp chúng tôi đang thu mua lúa gạo của nông dân để tập trung giao cho khách hàng”, ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Trung An, nói.

Năm 2019 khép lại, ngành hàng lúa gạo Việt Nam tạo được nhiều ấn tượng khi xuất khẩu trên 6,3 triệu tấn, trị giá 2,7 tỷ USD. Điểm nhấn quan trọng là gạo ST25 được bình chọn là gạo ngon nhất thế giới.

“Cơn sốt” gạo ngon nhất thế giới ST25 đã thổi luồng gió mới vào thị trường lúa gạo trong và ngoài nước. Diễn biến Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, nhưng tác động sẽ không lớn, vì số lượng xuất khẩu vào Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 400.000 tấn (chỉ khoảng 7% lượng gạo xuất khẩu). 

Có một tín hiệu lạc quan của xuất khẩu gạo Việt Nam trong vài năm gần đây là tỷ lệ gạo thơm, đặc sản, chất lượng cao của Việt Nam chiếm trên 80% số lượng xuất khẩu. Nhiều viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo hiện đang tập trung nghiên cứu, lai tạo các giống lúa chất lượng cao theo nhu cầu của thị trường.

Theo PGS-TS Dương Văn Chín, Chủ tịch Hội đồng khoa học Tập đoàn Lộc Trời, trong số các giống lúa mới triển vọng được Viện Lúa ĐBSCL giới thiệu mới đây thì giống lúa OM8 và OM9 được đánh giá cao với hạt gạo trong, đẹp, cơm trắng, thơm đậm. Đây là 2 giống lúa có thể xếp cùng với giống lúa Lộc Trời 28 và ST 24 để hình thành nên nhóm giống đặc sản của Việt Nam có giá trị xuất khẩu hơn 1.000USD/tấn, thay vì chỉ là vài trăm USD/tấn như hiện nay.

Đây là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam đa dạng hóa các phân khúc xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao vào các thị trường truyền thống và thị trường khó tính.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy trình làm mạ khay tập trung để đảm bảo chất lượng trước khi đem ra đồng ruộng

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế