Đã đến thời điểm thành lập Nhà nước Palestine?

Tổng thống Palestine M.Abbas (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ C.Rice ở Bờ Tây.

Các bên liên quan trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đều bày tỏ lạc quan trước triển vọng đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine vào cuối năm nay.

Phát biểu tại TP Ramallah ở Bờ Tây sau cuộc gặp với Tổng thống Palestine M.Abbas, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nhận định mục tiêu đạt được thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine vào cuối năm nay là “hoàn toàn khả thi”, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ G.W.Bush tin rằng “đã đến thời điểm thành lập Nhà nước Palestine”. Bà C.Rice giải thích đây chính là lý do tại sao Washington hết sức nỗ lực trong việc kết hợp thực thi các bước trong lộ trình hòa bình và các cuộc thương lượng.

Trong chuyến công du Trung Đông lần thứ 15 trong 2 năm qua và có thể là lần cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà C.Rice đã kêu gọi Israel chấm dứt những hành động tác hại đến khả năng ký kết thỏa thuận hòa bình, đặc biệt việc nhà cầm quyền Tel Aviv tiếp tục xây dựng các khu định cư Do Thái trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng, cũng như không chịu dỡ bỏ hàng trăm trạm kiểm soát và rào chắn được bố trí dọc khu Bờ Tây. Bà C.Rice yêu cầu Chính phủ Israel tích cực hơn trong việc cải thiện cuộc sống người dân Palestine ở Bờ Tây, như nới lỏng hơn nữa việc đi lại của người Palestine.

Tổng thống Palestine M.Abbas cũng đánh giá tích cực cuộc đối thoại hiện nay giữa chính quyền Palestine và Israel. Ông cho biết các cuộc thương lượng đang được tiến hành và hai bên “đã hoàn tất được khoảng 90% công việc”. Ông khẳng định Palestine và Israel đang rất nghiêm túc đàm phán để sớm ký thỏa thuận hòa bình như đã định, trong đó có điều khoản thành lập Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

P.A. (Theo Reuter, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.