Đã thu hoạch gần 70% sản lượng cà phê

(SGGP). - Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đã tăng nhẹ sau gần 1 tuần rớt giá liên tiếp, đạt xấp xỉ 40 triệu đồng/tấn.

Thu hoạch cà phê của toàn vùng đang ở đỉnh điểm, tính đến nay nhịp độ thu hái trên vườn của bà con nông dân đạt gần 70%. Tại một số nơi, mưa do ảnh hưởng bão trong những ngày qua đã kích hoa của vụ sau ra sớm. Nhiều nhà vườn báo vụ này sản lượng giảm, nên tâm lý mất mùa cho niên vụ 2015 - 2016 càng lớn, ý định ghim hàng càng tăng mạnh trong dân. Tuy vậy, năm nay các ngân hàng có chủ trương rộng tay hơn cho nông dân vay để khỏi bán mạnh cà phê từ đầu vụ, tránh gây sức ép làm giá giảm trên thị trường.

Theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại khu vực Đông Nam bộ, mức giá trên chưa tạo được nhiều lợi nhuận cho người trồng cà phê của Việt Nam. Tuy nhiên, từ nay đến hết vụ thu hoạch 2014 - 2015, dự báo giá cà phê sẽ tăng trở lại trên mức 40 triệu đồng/tấn, khi nguồn cung của thị trường sản xuất cà phê lớn nhất thế giới Brazil được cho là sẽ giảm mạnh vì ảnh hưởng hạn hán.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tạm ngừng nhập hàng đông lạnh của Việt Nam

Trung Quốc tạm ngừng nhập hàng đông lạnh của Việt Nam

Ngày 11-6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh từ Việt Nam và 10 nước khác. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế