Dải Gaza, sau thỏa thuận ngừng bắn lại giao tranh ác liệt

Trẻ em Palestine ở Hebron (Bờ Tây) tham gia biểu tình và vẽ tranh phản đối Israel tấn công Gaza

(SGGP 12G).- Hãng AP sáng nay đưa tin, sau 3 giờ tạm ngừng bắn để hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, Israel và Hamas tiếp tục khai hỏa những cuộc tấn công mới nhằm vào nhau. Israel đã dội bom xuống những khu vực được cho là hầm trú ẩn của Hamas gần khu vực biên giới Ai Cập. Hamas đã đáp trả bằng nhiều rocket bắn sang Israel.

Thỏa thuận tiến tới chấm dứt xung đột tại Dải Gaza đang trở nên mờ mịt sau khi HĐBA LHQ không thể thống nhất việc thông qua một nghị quyết kêu gọi cả 2 bên ngừng bắn.

Các thành viên HĐBA đều bày tỏ mối quan ngại lớn về tình hình nhân đạo ở Dải Gaza và cho biết sẽ tiếp tục tham vấn để đi đến một quan điểm thống nhất về giải pháp chấm dứt tình trạng bạo lực giữa Israel và Hamas.

Giao tranh tiếp tục tái diễn nên khả năng về một thỏa thuận ngừng bắn mới kéo dài trong nhiều giờ còn rất xa vời. Phía Israel cho biết, họ đã gửi phái viên là quan chức quốc phòng cấp cao Amos Gilad tới Cairo (Ai Cập) hôm nay để tìm hiểu thêm về thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập và Pháp đề xuất. Hiện chưa rõ các điều khoản trong đề xuất này.

Trong khi đó, nội các an ninh Israel đã thông qua quyết định mở rộng cuộc tấn công Hamas ở Dải Gaza nhưng để cho Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đưa ra quyết định cuối cùng.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Israel nói: “Họ đã nhất trí tiếp tục cuộc tấn công trên bộ, kể cả giai đoạn thứ ba là mở rộng chiến dịch này bằng cách tiến sâu hơn nữa vào các khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, bộ quốc phòng có quyền quyết định có thực hiện điều đó hay không”.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây