Đảm bảo người bệnh cấp cứu được khám, điều trị kịp thời dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế vừa có công văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về đảm bảo công tác y tế trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh mới nổi; bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ; đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế duy trì các hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông; chủ động nắm tình hình và xử lý những vấn đề phát sinh...

Đối với các bệnh viện đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Cùng với đó, phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa tập trung đông người.

Tin cùng chuyên mục