Dân hỏi

- Đường dây điện nhà tôi phải đi nhờ qua nhà bên cạnh. Hiện người chủ nhà không đồng ý cho dây điện đi nhờ qua nữa. Vậy gia đình tôi phải làm sao? 

Bà Ngụy Trần Phương Thảo,
68/54/48A Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1

Về nguyên tắc, nếu muốn gắn điện kế có dây băng ngang qua sân/vách của nhà kế bên thì phải có sự đồng ý của chủ nhà này. Nhưng hiện tại chủ nhà kế bên không đồng ý thì gia đình bà phải liên hệ lại với Điện lực khu vực đang cung cấp điện (Điện lực Sài Gòn) để khảo sát tình hình thực tế và có hướng giải quyết cụ thể. Công ty Điện lực TPHCM không có quyền đi dây băng ngang qua phần không gian thuộc sở hữu của nhà kế bên khi gắn điện kế mà chưa có sự ưng thuận của chủ nhà kế bên.

- Lắp điện kế 1 pha và điện kế 3 pha có gì khác nhau, trường hợp nào phải mắc điện kế 1 pha và trường hợp nào thì mắc điện kế 3 pha?

binh71274@vahoo.com

Để lắp đặt điện kế 1 pha hoặc 3 pha phải tùy thuộc vào công suất thiết bị của hộ tiêu thụ như sau:

* Điện kế 1 pha 10(40)A - 220V, CB 1 pha 32A: lắp đặt cho hộ có tổng công suất thiết bị nhỏ hơn 3kW.

* Điện kế 1 pha 20(80)A - 220V, CB 1 pha 50A: lắp đặt cho hộ có tổng công suất thiết bị trên 3kW đến 6kW.

* Điện kế 3 pha 10(40)A - 220/380V, CB 3 pha 32A: lắp đặt cho hộ có tổng công suất thiết bị trên 6kW đến dưới 28kW hoặc có thiết bị 3 pha.

* Điện kế 3 pha 50(100)A - 220/380V, CB 3 pha 80A: lắp đặt cho hộ có tổng công suất thiết bị trên 28kW đến dưới 40kW hoặc có thiết bị 3 pha công suất lớn phù hợp.

* Các hộ có tổng công suất thiết bị trên 40kW nhưng không vượt quá 80kW, tùy theo tình hình thực tế của trạm công cộng, các Điện lực có thể cho đấu nối vào trạm công cộng (máy biến dòng TI không quá 150A) và chọn CB phù hợp. Nếu điều kiện thực tế trạm công cộng không cho phép thì điện lực thực hiện theo hướng dẫn về đầu tư xây dựng trạm biến áp chuyên dùng.

- Đối tượng nào thì được cấp đường dây ưu tiên? Cơ quan của tôi là ngân hàng tại quận 11 có được xếp vào đối tượng ưu tiên?

Võ Tinh Tân,
281B Lãnh Binh Thăng P.8, Q.11

Đường dây ưu tiên được cấp nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng trong mọi tình huống, chính vì vậy chỉ những khách hàng quan trọng mới được cấp đường dây ưu tiên. Theo quy định của Sở Công nghiệp TPHCM tại công văn số 1429/SCN-QLĐN ngày 23-11-2006 thì Ngân hàng không thuộc đối tượng khách hàng quan trọng nên không thể cấp đường dây ưu tiên cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng có thể liên hệ với Điện lực Phú Thọ để đăng ký mức công suất dự kiến sử dụng (mức công suất này nhỏ hơn mức công suất sử dụng trong trường hợp bình thường) và đưa vào danh sách các khách hàng ưu tiên cấp điện khi xảy ra tình huống thiếu điện để báo cáo Sở Công nghiệp trình UBND TPHCM thông qua. Nếu được UBND TPHCM thông qua thì khi xảy ra tình huống thiếu điện, khách hàng chỉ được sử dụng công suất ở mức đã đăng ký.

- Tôi nghe nói có một thiết bị điện do Trung Quốc chế tạo, có khả năng tiết kiệm điện năng rất nhiều so với công suất thiết kế của tải. Không biết hư thực thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? 

Sơn Đông,
518 Lê Văn Sỹ, Q. Phú Nhuận

Các thiết bị điện đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước về chất lượng, tính an toàn đối với người sử dụng đều được phép sử dụng trên lưới bao gồm cả thiết bị tiết kiệm điện. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị tiết kiệm điện được sử dụng không được tác động đến hệ thống đo đếm gây đo đếm sai lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng (thiết bị trộm điện). Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị được giới thiệu là tiết kiệm điện tuy nhiên hiệu quả và chất lượng vẫn chưa được chứng nhận. Đa số các thiết bị này là một dạng tụ điện. Tụ điện sẽ phát ra một phần công suất phản kháng có tác dụng nâng cao hệ số cos làm giảm tổn hao điện năng trên đường dây dẫn điện. Nếu sử dụng thiết bị tụ điện nói trên, chỉ giúp giảm một phần tổn hao điện năng trên đoạn dây dẫn từ thiết bị đến điện kế. Lượng điện năng tiết kiệm này chiếm tỷ lệ không lớn đối với sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng.

Nguồn Công ty Điện lực TPHCM

Các tin, bài viết khác