Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ

Với 25 ghế giành được từ tay đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ đã nắm chắc quyền kiểm soát Hạ viện sau 12 năm lép vế. Hiện, đảng Dân chủ đã giành 226 ghế tại Hạ viện và đang dẫn đầu ở 8 khu vực bầu cử khác. Đảng Cộng hòa cũng có 181 ghế và đang dẫn đầu ở 20 khu vực bầu cử khác. Với việc chiếm quá nửa trong tổng số 435 ghế Hạ viện, đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện.

Cuộc đua giành ghế ở Thượng viện cũng khá gay cấn. Trong 33 ghế Thượng viện phải bầu lại, có 14 ghế của Đảng Cộng hòa và 14 ghế của Đảng Dân chủ cũng như 1 ghế độc lập và 4 ghế bỏ trống do các Thượng nghị sỹ nghỉ hưu. Kết quả, đảng Cộng hòa giành được 49 ghế, đảng Dân chủ 48 ghế. Kết quả kiểm phiếu 3 ghế còn lại tại 3 bang Virginia, Missouri và Montana vẫn chưa xong. Tại 3 bang này, Đảng Cộng hòa chỉ cần giành thêm 1 ghế là giữ lại quyền kiểm soát đa số vì có một phiếu của Phó tổng thống khi cần sử dụng tới, trong khi Đảng Dân chủ phải thắng cả 3 thì mới giành quyền kiểm soát đa số.

Trong lúc này, Tổng thống G.W. Bush vẫn lạc quan và tuyên bố đảng Cộng hòa đang kết thúc chiến dịch vận động tranh cử với kết quả tốt. Nhưng thực tế cho thấy đảng Cộng hòa đã mất quyền lực ở hầu hết mọi vùng đất của nước Mỹ. Các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu, những người đã bỏ phiếu cho Cộng hòa cách đây 12 năm, đã quay sang ủng hộ đảng Dân chủ. Kết quả khảo sát tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc cho thấy đảng Dân chủ đang giành được sự ủng hộ của các cử tri độc lập với tỷ lệ 60%. Tầng lớp trung lưu cũng ngoảnh mặt với các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi đảng Dân chủ lần đầu tiên giành được quyền kiểm soát Hạ viện kể từ năm 1994, nữ Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi của đảng đã cam kết sẽ thúc đẩy việc thay đổi chính sách về Iraq. Bà N.Pelosi, người dự kiến sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ viện trong lịch sử Mỹ, khẳng định kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ cho thấy người dân Mỹ cảm thấy đã đến lúc phải có thay đổi. 

V.A. (Theo CNN, AP, AFP)

 

Thông tin liên quan

Bầu cử Mỹ : Lại trục trặc máy tính

Hai đảng tranh đua đến phút chót

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.