Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ

Với 25 ghế giành được từ tay đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ đã nắm chắc quyền kiểm soát Hạ viện sau 12 năm lép vế. Hiện, đảng Dân chủ đã giành 226 ghế tại Hạ viện và đang dẫn đầu ở 8 khu vực bầu cử khác. Đảng Cộng hòa cũng có 181 ghế và đang dẫn đầu ở 20 khu vực bầu cử khác. Với việc chiếm quá nửa trong tổng số 435 ghế Hạ viện, đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện.

Cuộc đua giành ghế ở Thượng viện cũng khá gay cấn. Trong 33 ghế Thượng viện phải bầu lại, có 14 ghế của Đảng Cộng hòa và 14 ghế của Đảng Dân chủ cũng như 1 ghế độc lập và 4 ghế bỏ trống do các Thượng nghị sỹ nghỉ hưu. Kết quả, đảng Cộng hòa giành được 49 ghế, đảng Dân chủ 48 ghế. Kết quả kiểm phiếu 3 ghế còn lại tại 3 bang Virginia, Missouri và Montana vẫn chưa xong. Tại 3 bang này, Đảng Cộng hòa chỉ cần giành thêm 1 ghế là giữ lại quyền kiểm soát đa số vì có một phiếu của Phó tổng thống khi cần sử dụng tới, trong khi Đảng Dân chủ phải thắng cả 3 thì mới giành quyền kiểm soát đa số.

Trong lúc này, Tổng thống G.W. Bush vẫn lạc quan và tuyên bố đảng Cộng hòa đang kết thúc chiến dịch vận động tranh cử với kết quả tốt. Nhưng thực tế cho thấy đảng Cộng hòa đã mất quyền lực ở hầu hết mọi vùng đất của nước Mỹ. Các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu, những người đã bỏ phiếu cho Cộng hòa cách đây 12 năm, đã quay sang ủng hộ đảng Dân chủ. Kết quả khảo sát tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc cho thấy đảng Dân chủ đang giành được sự ủng hộ của các cử tri độc lập với tỷ lệ 60%. Tầng lớp trung lưu cũng ngoảnh mặt với các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi đảng Dân chủ lần đầu tiên giành được quyền kiểm soát Hạ viện kể từ năm 1994, nữ Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi của đảng đã cam kết sẽ thúc đẩy việc thay đổi chính sách về Iraq. Bà N.Pelosi, người dự kiến sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ viện trong lịch sử Mỹ, khẳng định kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ cho thấy người dân Mỹ cảm thấy đã đến lúc phải có thay đổi. 

V.A. (Theo CNN, AP, AFP)

 

Thông tin liên quan

Bầu cử Mỹ : Lại trục trặc máy tính

Hai đảng tranh đua đến phút chót

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.