Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEM 7

Đánh giá cao 3 sáng kiến quan trọng của Việt Nam

Sau 2 ngày làm việc, ngày 25-10, tại Hội nghị cấp cao ASEM 7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các Trưởng đoàn của 44 thành viên ASEM khác đã tiến hành 4 phiên họp kín với chủ đề “Tình hình kinh tế và tài chính thế giới”, “Các vấn đề toàn cầu” (an ninh lương thực, sẵn sàng ứng phó và xử lý thiên tai), “Phát triển bền vững” (mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu, gắn kết xã hội) và “Tăng cường đối thoại giữa các nền văn minh”.

Toàn cảnh Hội nghị cấp cao Á - Âu lần thứ 7.

Hội nghị nhấn mạnh cần tăng cường hệ thống đa phương quốc tế với LHQ là trung tâm và trên cơ sở luật pháp quốc tế trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và khu vực, tái thiết sau xung đột và thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Hội nghị ủng hộ việc giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; khẳng định cuộc chiến chống khủng bố cần được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Về kinh tế, các vị lãnh đạo nhất trí phối hợp hành động nhằm ứng phó và tiến tới giải quyết căn bản cuộc khủng hoảng. Một vài biện pháp cụ thể đã được đề ra trong đó nhấn mạnh vai trò điều tiết của Quỹ Tiền tệ quốc tế và các thể chế tài chính khác, tận dụng tối đa cơ chế hợp tác trong ASEM và các cơ chế hợp tác khác nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, trao đổi chính sách và hợp tác thiết thực trong lĩnh vực tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự ASEM 7

Hội nghị khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn hợp tác Á-Âu thông qua việc kêu gọi các bộ trưởng Kinh tế nhóm họp nhằm triển khai việc thực thi Tuyên bố Hà Nội về Quan hệ đối tác kinh tế Á-Âu chặt chẽ hơn (CEP).

Các vị lãnh đạo khuyến khích thành viên ASEM nhanh chóng phê chuẩn và thực hiện Công ước UNESCO về bảo vệ và thúc đẩy đa dạng văn hóa và ghi nhận rằng du lịch có thể góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng đa dạng văn hóa, theo đó hoan nghênh kết quả của Diễn đàn Du lịch ASEM tổ chức tại Việt Nam vào năm nay.

Phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam sau hơn một thập kỷ tham gia ASEM và thành công của ASEM 5 Hà Nội, đoàn Việt Nam đã tham gia và có những đóng góp tích cực vào những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai phát triển của ASEM. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đối thoại giữa các nền văn hóa - văn minh”.

Thủ tướng đã chỉ rõ vai trò to lớn của đối thoại giữa các nền văn hóa - văn minh Á-Âu trong việc giảm khác biệt, tạo dựng lòng tin, hiểu biết và thông cảm lẫn nhau giữa các quốc gia và khu vực. Từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện Tuyên bố ASEM về “Đối thoại giữa các nền văn hóa và văn minh” thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM 5 - Hà Nội và đề nghị trong tương lai hợp tác ASEM nên chú trọng hơn tới lĩnh vực đối thoại văn hóa - văn minh. Thủ tướng nêu bật chiến lược phát triển và chính sách đối nội xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam. 

Phù hợp với quan tâm chung của các thành viên, Việt Nam đã đưa ra 3 sáng kiến là phối hợp các hoạt động văn hóa nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh ASEM, trao đổi kinh nghiệm về sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu, các bệnh mới nổi và an ninh lương thực được các nước nhiệt tình ủng hộ. Hội nghị đã đánh giá cao các phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hoan nghênh những sáng kiến, đóng góp, sự hợp tác tích cực của Việt Nam.

V.C. - TR.NG. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP