Đánh giá những mô hình hiệu quả để tiếp tục thực hiện

SGGP
Sáng 21-2, Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2) tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Quận ủy quận 2 chọn tổ chức đại hội điểm. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng  Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2). Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2). Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng phường văn minh, sáng tạo

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, Đảng bộ phường Cát Lái đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trong số 18 chỉ tiêu đặt ra ở nhiệm kỳ 2015-2020. Đơn cử là vượt chỉ tiêu 98% đảng viên trở lên hoàn thành nhiệm vụ; đạt chỉ tiêu giảm nghèo theo lộ trình hàng năm... Ngoài ra, phường Cát Lái là một trong những nơi đầu tiên của thành phố được công nhận là phường sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch.

“5 năm qua là nhiệm kỳ rất thành công của phường Cát Lái”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và lưu ý, các đại biểu cần tập trung thảo luận để đánh giá, xác định những mô hình mới trong 5 năm qua để tiếp tục triển khai và giúp các đơn vị khác tham khảo kinh nghiệm. Trong đó có thể đúc kết việc thực hiện chương trình không xả rác ra đường và kênh rạch; gắn camera an ninh với vận động người dân tự trang bị và kết nối camera, hoặc mô hình quản lý chung cư gắn với công an, với tổ chức đảng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu từ Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái, Quận ủy quận 2 cần rút kinh nghiệm cho đảng bộ các phường khác. Trong đó, mục tiêu tổng quát đề cập đến vấn đề của phường phải sâu hơn và phù hợp với đặc thù của từng nơi. Đối với phường Cát Lái, phải xác định định hướng là phường văn minh, mà điển hình là phát huy yếu tố văn hóa của người Việt Nam, giúp gia đình người dân hạnh phúc, có chất lượng sống tốt. “Phường phải nỗ lực phấn đấu là phường tiêu biểu, vững mạnh và là phường sáng tạo trong Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Đề cập đến dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ phường Cát Lái nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với các chỉ tiêu được nêu trong dự thảo. Dù vậy, đồng chí yêu cầu các đại biểu thảo luận để xem xét, đặt mục tiêu cao hơn về tỷ lệ thu gom chất thải; số khu phố đạt tiêu chí sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch… Theo đồng chí, trong các chương trình, công trình mang tính đột phá của phường thì chương trình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ dân phố định kỳ, kiện toàn, củng cố nhân sự cán bộ tổ dân phố” là rất quan trọng. Tuy nhiên, đại hội cũng cần thảo luận về việc thực hiện thêm công trình mang tính đột phá, như công trình giảm và tiến tới chấm dứt kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Định.

Xử lý kịp thời 100% vi phạm xây dựng

Trước đó, báo cáo tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cát Lái Nguyễn Thị Nhài khẳng định, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy phường có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt triển khai, định hướng các nội dung chuyên đề gắn sát với nhiệm vụ chính trị địa phương. Đảng ủy tập trung xây dựng, giữ vững tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong nhân dân, được nhân dân ủng hộ, tỷ lệ hài lòng của người dân qua lấy ý kiến đánh giá đạt trên 98%.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy luôn phát huy truyền thống đoàn kết, lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Năm 2018, phường được công nhận không còn hộ nghèo theo tiêu chí của TPHCM. Trong 5 năm qua, toàn Đảng bộ phường kết nạp được 83 đảng viên mới, đạt 138% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Ngoài ra, Đảng ủy phường, Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra đã kiểm tra, giám sát 120 lượt tổ chức đảng, đảng viên; thực hiện tốt Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ phường có 2 đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật và 3 đảng viên xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Đảng ủy phường Cát Lái cũng nhìn nhận, tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn còn chậm so với kế hoạch. Công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị còn hạn chế, bất cập. Đặc biệt, 3/18 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ trước không hoàn thành.

Về nhiệm vụ trong giai đoạn tới, Đảng bộ phường phấn đấu thực hiện 20 chỉ tiêu, trong đó tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt 5% trở lên so với chỉ tiêu quận giao hàng năm; đảm bảo 100% các vụ xây dựng không phép, sai phép được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng quy định. Cùng với đó, tỷ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của chính quyền phường trên 95%; kết nạp từ 50 đảng viên trở lên; hàng năm có trên 98% đảng viên được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên… 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Áo: Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Theo TTXVN, ngày 16-9, trong bầu không khí cởi mở, chân thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chúc mừng Áo vừa tổ chức thành công Hội nghị các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP