Đạt thỏa thuận đường ống dẫn gas Iran-Ấn Độ

Các nhà máy công nghiệp là tác nhân không nhỏ trong cơn khát năng lượng ở Ấn Độ.

Iran sẽ cung cấp khí đốt qua hệ thống ống dẫn trị giá 7,4 tỷ USD băng ngang Pakistan đến Ấn Độ vào năm 2011. Các cuộc thương lượng về kế hoạch này đã bắt đầu từ năm 1994 nhưng vì các vướng mắc kỹ thuật và thương mại nên đến nay mới đạt được thỏa thuận. Đường ống dẫn dài 2.600 km xuất phát từ khu mỏ South Pars  (Iran) sẽ vận chuyển khoảng 60 triệu m3 khí đốt mỗi ngày. Ấn Độ đang rất “khát” năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế mạnh mẽ. Hiện nay, hơn 70% nhu cầu năng lượng ở Ấn Độ được đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu.

N.T (Theo AFP)

Nhật Bản không nới lỏng quy định nhập khẩu thịt bò Hoa Kỳ

Cuộc đàm phán  giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ về vấn đề nhập khẩu thịt bò đã kết thúc mà không giải quyết được bất đồng về việc Washington yêu cầu Tokyo nới lỏng những biện pháp hạn chế đối với thịt bò nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Từ năm 2003 đến nay, Nhật Bản đã 2 lần cấm nhập thịt bò Hoa Kỳ do lo ngại bệnh bò điên. Đến tháng 7-2006, dưới sức ép của Hoa Kỳ, Nhật Bản đồng ý nối lại việc nhập khẩu nhưng có điều kiện bò được giết mổ không quá 20 tháng tuổi, đồng thời phải bỏ hết phần óc, tủy sống và những bộ phận có nguy cơ nhiễm bệnh. Cho tới nay, Nhật Bản vẫn bác bỏ mọi đề nghị nâng hạn định tuổi của bò đem giết mổ.

Ch.P (Theo Kyodo)

Hoa Kỳ-Hàn Quốc chạy đua ký FTA

Hoa Kỳ và Hàn Quốc chạy đua ký Hiệp định Mậu dịch Tự do FTA trước khi thẩm quyền xúc tiến Thương mại (TPA) của Tổng thống Hoa Kỳ G.W.Bush hết hiệu lực vào đêm 30-6. TPA cho phép chính quyền của Tổng thống Bush thương thuyết các hiệp định và Quốc hội chỉ có quyền phê chuẩn hay không phê chuẩn mà không được bàn lại những điều khoản cụ thể. Tuy nhiên, FTA gặp phải sự phản đối từ cả hai phía. Nhiều người dân Hàn Quốc biểu tình tại Seoul để chống FTA. Trong lúc đó, phần lớn nghị sĩ Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ không bỏ phiếu thông qua FTA.

L.N (Theo AP)

Nestle được phép mua Novartis

Ủy ban châu Âu EC cuối cùng đã thông qua thương vụ Tập đoàn Nestle (Thụy Sĩ) mua lại hãng dược phẩm dinh dưỡng của Novartis với giá 2,5 tỷ USD. Thương vụ này thoạt đầu bị ách lại do EC cho rằng vụ mua bán có thể dẫn đến tình trạng độc quyền và làm suy giảm tính cạnh tranh công bằng. Tuy nhiên, vấn đề đã được giải quyết khi Nestle đồng ý bỏ bớt chi nhánh tại Pháp và Tây Ban Nha.

T.K (Theo Reuters)

Trung Quốc thông qua luật lao động mới

Trung Quốc đã thông qua Luật lao động mới nhằm đối phó với những vụ bóc lột người lao động đang có khuynh hướng trỗi dậy, đặc biệt là trong ngành công nghiệp. Luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2008 sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, đồng thời phạt nặng những trường hợp vi phạm. Các quan chức có thể bị truy tố tội thiếu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng bóc lột người lao động. Vừa qua, Trung Quốc đã mở chiến dịch khám xét trên 8.000 lò gạch và mỏ than tư nhân hoạt động chui ở hai tỉnh Sơn Tây và Hà Nam, giải thoát cho gần 600 công nhân, trong đó có 51 trẻ em đang bị đối xử tệ hại.

B.S (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác