Dầu nhớt nào cho động cơ xe ô tô, xe tải?

Ngày nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều thương hiệu dầu nhớt với chất lượng và giá cả khác nhau. Chủ phương tiện ngày càng khó lựa chọn cho chiếc xe của mình một thương hiệu dầu nhớt tốt, giá cả phù hợp. Để đánh giá được chất lượng dầu nhớt cho các dòng ô tô, xe tải, người sử dụng cần lưu ý đến cấp chất lượng của sản phẩm-API.

API là chữ viết tắt của American Petroleum Institute - Viện dầu khí Hoa Kỳ. Viện dầu khí Hoa Kỳ đã đưa ra chuẩn phân cấp chất lượng API dành cho dầu nhớt động cơ ô tô, xe máy. Hiện nay theo hệ thống này có các cấp chất lượng sau đây ban hành theo thứ tự thời gian dành cho động cơ xăng: SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, SJ, SL. Cấp chất lượng ban hành sau thì tốt hơn cấp ban hành trước đó. Chẳng hạng, dầu nhớt cấp chất lượng API SF thì cao cấp hơn API SE. Cấp chất lượng API SL đang là cấp chất lượng cao nhất hiện nay.

Xe được trang bị động cơ diesel, hiện nay có các cấp chất lượng sau: CA, CB, CC, CD, CD-II, CE, CF-4, CF-2, CG-4. Dầu nhớt cấp chất lượng CD thì cao cấp hơn CC. Dầu nhớt động cơ xăng có cấp chất lượng SA và SB,  dầu nhớt động cơ diesel có cấp chất lượng CA (nhưng đã cấm nhập cũng như sản xuất ở Việt Nam từ năm 1995).

Đối với động cơ xăng, cấp độ dầu nhờn động cơ mới nhất bao gồm các tính năng hoạt động cho cấp độ trước đó. Đối với động cơ diesel, cấp nhớt mới nhất thường-nhưng không phải là luôn luôn, bao gồm các tính năng của một cấp độ trước đó. Dầu nhờn có thể có nhiều hơn một cấp độ, có nghĩa là có thể vừa sử dụng cho động cơ xăng vừa sử dụng động cơ diesel. Chủ phương tiện nhìn vào ký hiệu API để nhận biết cấp chất lượng nào được ưu tiên trước. Chẳng hạn, API CD/SF là cấp chất lượng ưu tiên cho động cơ diesel nhưng cũng có thể sử dụng cho động cơ xăng nhưng hiệu quả không cao. Hoặc API SG/CD là cấp chất lượng ưu tiên cho động cơ xăng đồng thời có thể sử dụng cho động cơ diesel.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng dầu nhớt Gotec có hệ thống dãy sản phẩm dành cho ô tô, xe tải:

Gotec F1: Dầu nhớt cho động cơ xăng&diesel-SAE 20W-50,API SL/CF. Sẽ bảo vệ động cơ liên tục 24/24 giờ mỗi ngày đồng thời mang lại các tính năng hoạt động ưu việt cho động cơ như kháng ôxy hóa tốt, tăng cường khả năng giữ sạch động cơ, ngăn ngừa cặn bùn tích tụ trong động cơ tăng khả năng chống mài mòn, tăng cường khả năng bôi trơn ở nhiệt độ thấp. Gotec F1 được khuyến nghị sử dụng cho tất cả các loại xe du lịch đời mới của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Gotec Auto Oil: Dầu nhớt cho động cơ xăng diesel & xăng- SAE 20W-50, API SG/CD. Nó được khuyến nghị sử dụng cho tất cả các loại xe du lịch.

Dầu nhớt động cơ diesel Gotec diesel 40-SAE 20W-40, API CD. Dầu nhớt động cơ diesel đa cấp chất lượng cao phù hợp với tất cả các động cơ diesel đời mới của Mỹ và châu Âu.

Dầu nhớt động cơ diesel gotec diesel 50-SAE 20W-50, API CD. Dầu nhớt động cơ diesel đa cấp chất lượng cao phù hợp với tất cả các động cơ diesel đời mới của Mỹ và châu Âu.

Dầu nhớt động cơ diesel & xăng gotec extra 40- SAE 20W-40, API CC/SC. Dầu nhớt động cơ đa cấp chất lượng cao phù hợp với tất cả các động cơ diesel đời mới của Mỹ và châu Âu, đồng thời cũng thích hợp sử dụng cho động cơ xăng.

Dầu nhớt động cơ diesel & xăng gotec extra 50-SAE 20W-50, API CC/SC. Dầu nhớt động cơ đa cấp chất lượng cao phù hợp với tất cả các động cơ diesel đời mới của Mỹ và châu Âu, đồng thời cũng thích hợp sử dụng cho động cơ xăng. Để biết thêm chi tiết, chủ phương tiện có thể tham khảo thêm tại website: www.gotec.com.vn

Tổ TV Ô tô-Xe máy

Các tin, bài viết khác