Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch

SGGPO
Những ngày đầu tháng 3, tại vùng gò đồi thuộc xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) dâu tằm được mùa, được giá đang trở thành cây trồng mới đem lại nguồn thu nhập cao góp phần giúp bà con nông dân ổn định đời sống kinh tế gia đình.

Người dân tất bật thu hoạch dâu.

Người dân tất bật thu hoạch dâu.

Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 1 Trước đây, vùng gò đồi thuộc xã Cam Thành người dân chủ yếu trồng hồ tiêu, cà phê, cao su nhưng năng suất hiệu quả không cao, cùng cây trồng hay bị dịch bệnh. Nhiều năm trở lại đây, nhận thấy cây dâu tằm khá dễ trồng, thích hợp với đất bản địa nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng dâu.
Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 2 Xã Cam Thành có hơn 5 ha trồng dâu tằm, dù là cây trồng mới tuy nhiên mô hình trồng dâu tằm đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con. Năm nay thời tiết thuận nên dâu sai trĩu quả, được thương lái đến tận vườn thu mua với giá ổn định.
Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 3 Ông Trần Văn Quốc (thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) cho biết: “Đến nay gia đình trồng hơn 2 ha. Năm nay thời tiết thuận lợi, vườn dâu đạt năng suất cao, sản lượng thu hoạch 5 – 6 tấn quả/vụ với giá bán từ 35 – 45 nghìn đồng/kg. Đất đai, điều kiện khí hậu phù hợp nên trồng dâu không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh cùng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây ban địa trước đây”. 
Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 4 Mùa dâu tằm thường bắt đầu vào cuối tháng 2 dương lịch và kéo dài trong 3 -4 tuần.
Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 5 Vào vụ dâu chín rộ cả một vùng mọi người phải thu hoạch nhanh nếu không kịp dâu sẽ rụng. Dâu được thu hoạch thủ công bằng tay để đảm bảo quả không bị dập nát.
Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 6 Quả dâu được thị trường ưa chuộng, quả dâu mọng nước thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau như mứt, siro, rượu. Ngoài ra, các bộ phận khác như thân, rễ, vỏ cây dâu đều là những vị thuốc, lá dâu non có thể chế biến thành món ăn ngon.
Dâu tằm được mùa, được giá, người dân tất bật thu hoạch ảnh 7 Những quả dâu sau khi được thu hoạch sẽ có ngay thương lái đến mua.

“Dâu được thị trường ưa chuộng, ngoài tiêu thụ trong tỉnh còn đem đi một số vùng khác như Quảng Bình, Đà Nẵng. Vào vụ thường thuê thêm từ 5 đến 7 người để kịp thu hoạch, trung bình mỗi năm sau khi trừ đi các khoản chi phí lợi nhuận mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Ngoài bán quả dâu tươi, gia đình cũng đã chủ động sản xuất các sản phẩm từ dâu như rượu dâu, si rô dâu để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dự kiến năm nay cho ra thị trường hơn 2.000 chai rượu, siro từ dâu tằm”, ông Trần Văn Quốc (thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) chia sẻ. 

Ông Trần Văn Phương, Cán bộ Địa chính Nông nghiệp xã Cam Thành cho biết: “Năm nay thời tiết thuận nên dâu sai trĩu quả, được thương lái đến tận vườn thu mua với giá ổn định, hiện đang là thời điểm vào vụ mùa thu hoạch. Sắp tới, chính quyền địa phương tiếp tục vận động bà con duy trì chăm sóc dâu an toàn, bảo đảm chất lượng cùng mở rộng diện tích để tiến hành đăng kí xây dựng thương hiệu cho dâu tằm của vùng góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Trước mắt sẽ hỗ trợ nhân sự cho 7 HTX đang triển khai thực hiện mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến và đang tổ chức, hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Thị trường

Thách thức bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện dự án xây dựng, quản lý, phát triển Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, đến nay, UBND huyện Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đã khó, bảo vệ thương hiệu lại càng khó, đặt ra nhiều thách thức, cơ hội mới đối với đảo Lý Sơn.

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế