Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang

Đầu tư công nghệ hiện đại để tăng ưu thế cạnh trạnh

Dây chuyền sản xuất đèn huỳnh quang tiết kiệm điện ở Công ty Điện Quang.

Hàng rào kỹ thuật luôn là trở ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam. Bởi lẽ hàng rào này tập trung vào các yếu tố trình độ công nghệ sản xuất, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trên thực tế, tại Việt Nam, trình độ công nghệ sản xuất của doanh nghiệp nước ta còn thấp. Kết quả khảo sát của Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy, có đến 52% công nghệ sản xuất của các doanh nghiệp nước ta ở mức lạc hậu và rất lạc hậu. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà nghiêm trọng hơn là giảm ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp do giá thành cao.

Sản phẩm của doanh nghiệp không thể cạnh tranh trên thị trường thế giới, thậm chí còn mất thị trường trong nước. Nhận thức được vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đổi mới công nghệ để phá bỏ rào cản kỹ thuật trên, tăng vị thế cạnh tranh của mình cả trong nước và trên thế giới. Cụ thể như Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện của Chính phủ, công ty đã nghiên cứu, đầu tư trang bị công nghệ sản xuất mới, sản xuất nhiều sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện và hướng đến sự an toàn cho người tiêu dùng.

Đây là nền tảng để công ty triển khai nhất quán, chủ động trong các dự án sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm hướng đến tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng nhằm mục tiêu có mức giá bán hợp lý, phù hợp với sức mua và tăng khả năng lựa chọn sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng. Hiện đơn vị ứng dụng thành công công nghệ huỳnh quang hoạt hóa Tricolor Phosphor vào nhóm sản phẩm bóng đèn cao cấp Điện Quang Maxx 801, 802 cho chất lượng ánh sáng tốt hơn, góp phần bảo vệ thị lực cho người tiêu dùng, nhất là thị lực của trẻ em.

Và sản phẩm trên cũng được trao giấy chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng do Bộ Công thương cấp. Để đạt được chứng nhận trên, sản phẩm đã ứng dụng công nghệ huỳnh quang Tricolor Phosphor và kỹ thuật tráng huỳnh quang 2 lần nên có hiệu suất phát sáng cao trên 75 lm/W, đạt chỉ số truyền màu cao (đạt CRI 80 Ra) và tuổi thọ sản phẩm trung bình đạt 15.000 giờ, tiết kiệm 20% điện năng tiêu thụ so với đèn huỳnh quang T10-40W trên thị trường. Đặc biệt, nhờ sản phẩm đã ứng dụng công nghệ vòng chắn điện cực giúp bóng đèn tăng tuổi thọ, lâu đen đầu.

Điều đáng nói là sản phẩm Điện Quang Maxx 801, 802 được công nhận là sản phẩm chính thức của chương trình ánh sáng học đường, một chương trình phúc lợi cộng đồng giữa công ty hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, góp phần bảo vệ thị lực học sinh. Không dừng lại đó, công ty còn ứng dụng công nghệ huỳnh quang hoạt hóa Tricolor Phosphor vào sản xuất bóng đèn compact siêu bền – siêu tiết kiệm điện cho tất cả các dòng đèn compact Điện Quang loại 2U, 3U và xoắn, đảm bảo tính năng tiết kiệm 80% điện năng, có độ bền trên 6.000 giờ.

Có thể nói, với định hướng đúng đắn trong đầu tư công nghệ tiên tiến và trong hoạt động sản xuất kinh doanh, 8 tháng đầu năm 2007, kết quả sản xuất kinh doanh của Điện Quang có những bước tiến nhảy vọt, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường tăng hơn 40% so cùng kỳ năm 2006. Trong đó, sự phát triển vượt mức của nhóm sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện cao như Điện Quang Maxx 802-T8/32W, đèn compact siêu tiết kiệm điện năng và các sản phẩm khác như ổ cắm điện chịu nhiệt, ballast tiết kiệm điện và an toàn phòng chống cháy nổ, máng đèn thẩm mỹ chắc bền.


THIỆN MỸ

Các tin, bài viết khác