Đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng phát triển hệ thống cấp nước sạch cho 100% hộ dân TP

Ngày 9-8, sẽ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai Chương trình phát triển hệ thống cấp nước nhằm bảo đảm cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn TPHCM.
Người dân Cần Giờ sử dụng nước máy. Ảnh: CAO THĂNG
Người dân Cần Giờ sử dụng nước máy. Ảnh: CAO THĂNG

Việc chăm lo nước sạch cho người dân là việc làm rất ý nghĩa và quan trọng, góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình theo đúng Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm đã được HDDND TP đưa vào Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 11-12-2015.

Thời gian qua, UBND TP, các sở ngành, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và nhiều đơn vị đã tập trung, nỗ lực thực hiện nhiều công tác nhằm phát triển mạng cấp nước của TP, phấn đấu vì mục tiêu chung là 100% hộ dân thành phố được cấp nước sạch.

Xuất phát từ nhu cầu, tính cấp bách và lộ trình thực hiện các dự án phát triển mạng nước; liên tục từ năm 2015 đến nay, Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) và Sawaco đã hợp tác chặt chẽ để thực hiện 33 dự án đầu tư xây dựng các hồ chứa nước, tuyến ống cấp nước trên nhiều quận huyện với tổng mục đầu tư là 3.300 tỷ đồng, trong đó HFIC đóng góp 2.440 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu mà Sawaco và HFIC đã đồng hành bao gồm mạng cấp I tuyến đường Vành đai 2, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Đình Chiểu, hồ chứa nước Nhà máy nước Tân Hiệp và Nhà máy nước Thủ Đức…

Theo đại diện lãnh đạo HFIC, phát huy vai trò là nhà đầu tư mở đường, HFIC kêu gọi các thành phần kinh tế khác cùng tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm, tập trung vào các dự án thuộc danh mục đầu tư công được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua, các dự án thuộc 7 Chương trình đột phá của TP.

Từ mục tiêu trên, dự kiến, HFIC sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Sawaco tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai Chương trình phát triển hệ thống cấp nước nhằm bảo đảm cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn TPHCM, với tổng mức đầu tư dự kiến 3.650 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ nguồn lực tài chính để Sawaco triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả nhiều dự án hơn nữa; cũng như với mong muốn thắt chặt mối liên hệ giữa TP với các đơn vị tham gia Chương trình phát triển hệ thống cấp nước sạch cho người dân thành phố.

Đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng phát triển hệ thống cấp nước sạch cho 100% hộ dân TP ảnh 1 Người dân xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè sử dụng nước máy. Ảnh: CAO THĂNG

Theo kế hoạch, ngày 9-8-2017, tại TPHCM sẽ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai Chương trình phát triển hệ thống cấp nước nhằm bảo đảm cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn TPHCM nói trên giữa HFIC, Vietcombank và Sawaco.

Với vai trò là một định chế tài chính nhà nước đặc thù của Thành phố, HFIC là đơn vị tiên phong trong huy động các nguồn lực đề đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng đô thị, phục vụ dân sinh. Chỉ riêng từ năm 2010 đến nay, HFIC đã tài trợ vốn cho 160 dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố với tổng mức đầu tư là trên 25.800 tỷ đồng. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực then chốt: cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, cấp nước…

Một số dự án tiêu biểu như: Trung tâm Tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chương trình hỗ trợ 12.500 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị Thủ Thiêm, Cầu Phú Mỹ, Cầu Sài Gòn 2, Xa lộ Hà Nội mở rộng, Đại học Tôn Đức Thắng, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viên Nhi đồng 1, Nhà máy nước Kênh Đông…

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.