Ông Dominic Scriven Tổng Giám đốc Dragon Capital:

Đầu tư phải chấp nhận mạo hiểm

Dragon Capital là quỹ đầu tư có mặt sớm nhất tại thị trường nước ta. Thành, bại đều có và hiện nay quỹ này đã khẳng định vị trí của mình trên thương trường, đã tham gia vốn vào nhiều công ty lớn tại Việt Nam. PV báo SGĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Dominic Scriven.

Phóng Viên:
- Xin ông cho biết những kinh nghiệm đầu tư của Dragon Capital tại thị trường Việt Nam. Xu hướng lập quỹ đầu tư đại chúng có phát triển mạnh trong thời gian tới?

Ông DOMINIC SCRIVEN: - Điều trước nhất phải nói đến là ai cũng nghĩ rằng đầu tư chứng khoán là có lợi nhưng quên rằng ngành này có nhiều mạo hiểm và không ít rủi ro. Đối với Dragon Capital, chúng tôi có quá trình đầu tư 12 năm. Thời gian đầu, luật pháp trên lĩnh vực này chưa rõ ràng, đầu tư lỗ cũng có, lãi cũng chút đỉnh thôi. Bốn năm tiếp theo gặp phải đợt khủng hoảng tài chính khu vực, nên doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bảy năm đầu tư, chúng tôi mất 30% vốn và chỉ phục hồi, lợi nhuận gia tăng trong những năm gần đây. Do vậy phải nhìn vào cả quá trình đầu tư chứ chỉ nhìn vào sự phát triển của thị trường năm vừa rồi là không nên.

Việt Nam đã và đang phát triển thị trường vốn trong tình thế rất ít kinh nghiệm về tài chính. Các nhà đầu tư và công ty nước ngoài có thể tham gia góp một phần kinh nghiệm vào việc này. Các định chế đầu tư tài chính hiện có mặt tại Việt Nam đến nay đa số thuộc về người nước ngoài. Còn sau này các định chế đầu tư tài chính do người trong nước lập ra là việc nên có. Hiện nay tại Việt Nam mới có hai quỹ đầu tư đại chúng là ít. Có lẽ một phần nhà nước thận trọng vì các công ty quản lý quỹ là người ra ngoài đường huy động vốn. Nó khác với ngân hàng. Ngân hàng nói tôi huy động và đảm bảo trả lãi cho anh, còn quỹ đầu tư huy động vốn của anh đem đi đầu tư nhưng lãi lỗ chưa biết và sẽ báo cáo sau. Điều này rất nhạy cảm nên việc lập các quỹ đầu tư đại chúng cũng không dễ dàng.

- Cách đây 10 năm khi thị trường chưa quen lắm với khái niệm quỹ đầu tư, ông có gặp khó khăn khi đặt vấn đề đầu tư?

Ông Dominic Criren (ngồi giữa) tại lễ ra mắt báo SGĐTTC. Ảnh: Việt Dũng

- Có cả khó khăn, có cả bức xúc. Ví dụ trước đây khi tôi đến đặt vấn đề đầu tư, rất nhiều đối tác nghi ngờ. Tại sao anh muốn vào đây? Anh có cam kết không bán cổ phần không, có tiếp tục đầu tư khi chúng tôi có nhu cầu về vốn? Anh có chấp nhận tư vấn cho chúng tôi mà không lấy phí?

Phải mất một quá trình để tìm hiểu lẫn nhau, sau đó họ mới cho tham gia, kèm theo điều kiện: khi anh tham gia có quyền lợi nhưng cũng phải có trách nhiệm. Đây là điều thú vị tôi học được ở Việt Nam khi tham gia cổ phần. Ở nước ngoài, người ta chỉ nghĩ về quyền lợi, quyền lợi cổ đông nhưng ở đây quyền lợi kèm luôn trách nhiệm. Từ đó dẫn đến vấn đề tương đối nóng bỏng: nhà đầu tư chiến lược là gì? Tôi đang chờ nghị định 187 mới của Bộ Tài chính hướng dẫn để rõ hơn việc này. Khi công ty nào cổ phần hóa đều phải có một nhà đầu tư chiến lược nhưng thế nào là chiến lược cũng chưa rõ. Việc này báo chí nên có ý kiến.

- Tháng 12-2006 trong khi TTCK Việt Nam tăng trưởng rất nóng thì TTCK Bangkok chao đảo do chính sách quản lý nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Ông có lo lắng xảy ra phản ứng dây chuyền lan đến Việt Nam?

- Không. Thái Lan ra quyết định trên đó là quyền của một quốc gia để bảo vệ hệ thống tài chính của mình. Vụ này không giống cuộc khủng khoảng tiền tệ cách đây 10 năm, nó hoàn toàn theo chiều hướng khác. Vì vậy nó không có khả năng tác động lan truyền sang Việt Nam

- Ông đang tham gia vào HĐQT nhiều công ty. Có bao giờ ông rơi vào tình thế là tham gia vào HĐQT của hai công ty đang cùng cạnh tranh trong cùng một ngành, một lãnh vực?

- Có. Đây là vấn đề khá tế nhị. Có thể nói thế này: Theo văn hóa Việt Nam, anh là cổ đông lớn anh phải ngồi vào HĐQT để bảo vệ quyền lợi của anh. Ở nước ngoài thì khác, bất chấp anh là cổ đông hay không nếu anh tham gia HĐQT thì nghĩa vụ, trách nhiệm của anh thuộc về công ty chứ không về số vốn do anh chi phối. Vì vậy, trong tình thế này, khi tham gia vào công ty A, công ty B đừng để cho thông tin ở công ty A lộ ra cho công ty B. Đây là trách nhiệm của người tham gia HĐQTù. Còn có qui chế không? Hình như qui chế quản trị mới có nói về trách nhiệm đạo đức ghề nghiệp của thành viên HĐQT. Tuy nhiên việc này tự thân người tham gia HĐQT phải ý thức.

- Xin cám ơn ông.

Lê Hồng (thực hiện)

Các tin, bài viết khác