Đầu tư vào đâu sinh lợi?

Vàng tăng giá, chứng khoán rớt giá, bất động sản chựng lại… Vậy người có tiền thời điểm này đầu tư vào đâu để sinh lợi?

  • Đầu tư cần tính toán kỹ

Ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng giám đốc Eximbank, phân tích: Tuy lợi nhuận gửi tiết kiệm ở ngân hàng so với các kênh đầu tư khác thì không bằng, nhưng người dân có thể biết chắc khoản lãi phát sinh và yên tâm về đồng vốn của mình. TTCK đang rớt giá mạnh nhưng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng. Đầu tư vào cổ phiếu đang chịu tác động rất lớn từ yếu tố cung cầu. Năm 2006, cầu trên TTCK tăng mạnh trong khi cung tăng chậm; sang năm 2007, cung lại tăng mạnh hơn cầu. Sắp tới sẽ có lượng cung rất lớn do các công ty lớn phát hành cổ phiếu ra bên ngoài như Đạm Phú Mỹ, Sabeco, Habeco, Mobifone, Vietcombank… Các doanh nghiệp khác, công ty chứng khoán, quản lý quỹ, ngân hàng cũng tăng tốc phát hành cổ phiếu tăng vốn và thành lập mới. “Nguồn cung dồi dào trong bối cảnh TTCK rớt giá sẽ xuất hiện những cơ hội cho nhà đầu tư mua được cổ phiếu tốt với giá vừa phải. Sẽ có mức giá cổ phiếu hợp lý cho nhà đầu tư dài hạn… Tuy nhiên nhà đầu tư phải chọn lọc, đánh giá được giá trị và tiềm năng của mỗi loại cổ phiếu”-ông Châu nói.

Gửi ngoại tệ tại ngân hàng TMCP Á Châu

Theo nhiều chuyên gia, vàng chịu tác động trực tiếp từ thị trường thế giới và được điều tiết bởi cung cầu trong nước. Nhà đầu tư nào dự đoán được các yếu tố tác động ấy sẽ có cơ hội kiếm lời từ vàng. Đầu tư vào vàng được đánh giá là có nhiều thuận lợi so với các kênh đầu tư khác vì có tính thanh khoản cao và các ngân hàng có các công cụ phái sinh để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro (mua bán khống, mua bán có kỳ hạn…).

Theo ông Nguyễn Hữu Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Tam Bình Thủ Đức, thị trường bất động sản đang sốt về nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, khách sạn... Sắp tới nhiều dự án được khởi động và nhu cầu mua nhà ở của người dân còn rất cao. Đây vẫn là một kênh lớn thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài mạnh mẽ. Thị trường sẽ không dịu đi trong tương lai gần, do chọn lọc đầu tư vào bất động sản vẫn có cơ hội kiếm lời.

  • Thận trọng khi đầu tư

Đầu tư vào đâu để đồng tiền của mình sinh lợi hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn? Câu trả lời không hề đơn giản trong bối cảnh hiện nay. Theo ông Đào Hồng Châu, điều quan trọng là nhà đầu tư phải xác định được mình muốn gì, an toàn đồng vốn với lợi nhuận vừa phải hay chấp nhận rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận cao. Lời khuyên của những nhà đầu kinh nghiệm đối với những ai quan tâm đến chứng khoán là đừng quá chạy theo sự hấp dẫn của lợi nhuận mà quên lĩnh vực này tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Thông tin nhiều và nhiễu là đặc điểm của TTCK, vì vậy đòi hỏi nhà đầu tư phải chọn lọc thông tin từ những kênh thông tin uy tín. Đặc biệt nhà đầu tư nên đa dạng danh mục đầu tư ở nhiều lĩnh vực để hạn chế thua lỗ. “Bỏ trứng vào nhiều giỏ” – bài học sơ khai nhưng vẫn rất thời sự và cần thiết.

Dựa vào dự đoán và kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư hiện nay đã quyết định đầu tư nhanh và ngắn hạn vào một lĩnh vực có độ biến động lớn như vàng, TTCK. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đang lựa chọn hướng đầu tư dài hạn hơn với bất động sản hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh. Khả năng sinh lời chậm hơn, nhưng họ biết chắc về lợi nhuận trên số vốn bỏ ra. Theo các chuyên gia ngân hàng, nhà đầu tư nên nghiên cứu thị trường trước khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực nào đó và nên chọn cho mình các biện pháp phòng ngừa rủi ro. Nếu không am hiểu, nhà đầu tư có thể ủy thác đầu tư cho các quỹ đầu tư, nhưng nhà đầu tư phải “chọn mặt gửi vàng” vì trong nhiều quỹ đầu tư hoạt động ở nước ta không phải quỹ nào cũng đầu tư hiệu quả cao… 

Thế Tường

Các tin, bài viết khác

" />