Đẩy mạnh tài trợ thanh toán xuất nhập khẩu

Với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động tài trợ thanh toán xuất nhập khẩu, từ năm 2007 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã ban hành mới một loạt các sản phẩm tài trợ xuất khẩu theo hướng mở, giúp các DN có nhiều thuận lợi trong hoạt động giao thương XK.

Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ sẽ được ACB ưu tiên tài trợ thanh toán XNK. Ảnh: Hùng Tín

Trong các dịch vụ hỗ trợ XNK, dịch vụ tài trợ XK trước khi giao hàng đã được ACB mở rộng nhiều chính sách rất linh hoạt, phù hợp với từng ngành hàng và đối tượng khách hàng khác nhau. Cụ thể, ngân hàng này đã mở rộng ngành hàng tài trợ XK ở các ngành dệt may, da giày, thủy sản, cao su, gạo, thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ… tại TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, ĐBSCL…

Điều kiện để được tài trợ XK trước khi giao hàng là DN có tài chính lành mạnh, có uy tín thanh toán, có giấy chứng nhận tiêu chuẩn ngành phù hợp, ban lãnh đạo có năng lực điều hành, kinh nghiệm trong ngành hàng XK.

Đối với tài trợ không có tài sản đảm bảo, DN phải đáp ứng điều kiện về doanh số xuất khẩu bình quân trong 2 năm gần nhất cũng như năng lực và thị trường. Thế mạnh của ACB là tài trợ ngay từ khi có hợp đồng XK và mở rộng tài trợ với nhiều phương thức thanh toán đa dạng khác nhau như L/C, nhờ thu (D/A,D/P), T/T, CAD. ACB cũng đã tăng tỷ lệ tài trợ có tài sản đảm bảo lên 90% giá trị hợp đồng XK, không có tài sản đảm bảo với L/C là 75% và D/A, D/P là 70% giá trị hợp đồng XK.

Ngoài VNĐ, USD, ACB còn tài trợ cả EUR. Đặc biệt, DN được tài trợ XK còn được được hưởng lãi suất ưu đãi, được gửi ngoại tệ với lãi suất cao áp dụng cho các DN XK  và được tư vấn miễn phí các điều khoản rủi ro trong hợp đồng ngoại thương và lập bộ chứng từ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (khối khách hàng DN của ACB), cho biết ACB cam kết đi cùng DN trong suốt chặng đường từ ký hợp đồng, thu mua nguyên vật liệu, mở L/C, giao hàng đến thanh toán. Do vậy, ngay khi có bộ chứng từ XK trong tay, DN sẽ được ACB ứng tiền ngay bằng các dịch vụ chiết khấu bộ chứng từ L/C, chiết khấu bộ chứng từ nhờ thu D/A, D/P… trong đó, dịch vụ chiết khấu bộ chứng từ L/C của ACB có điểm đặc biệt là thời hạn chiết khấu lên đến 140 ngày, tỷ lệ chiết khấu đến 98% đối với L/C trả ngay và 95% đối với L/C trả chậm.

Riêng đối với chiết khấu bộ chứng từ nhờ thu, thời hạn chiết khấu lên tới 120 ngày với tỷ lệ chiết khấu là 90% trị giá bộ chứng từ trả ngay, 80% trị giá bộ chứng từ trả chậm. Thời gian xử lý hồ sơ nhanh và thủ tục đơn giản. ACB có thể chiết khấu bộ chứng từ có những điểm chưa phù hợp nhưng ngân hàng phát hành L/C chấp nhận thanh toán hoặc nhà XK có hạn mức tín dụng tại ACB.

Với mong muốn mở rộng thị trường XK, hiện nay các DN nước ta thường chấp nhận bán hàng trả chậm theo phương thức T/T, D/A. Nhưng vấn đề mà DN thường gặp phải là làm sao thẩm định được khả năng thanh toán của nhà XK, cần vốn ngay để đáp ứng nhu cầu SXKD và đòi nợ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến mối quan hệ. Với dịch vụ bao thanh toán XK của ACB sẽ giúp DN các vấn đề này.

Sử dụng dịch vụ bao thanh toán, các DN sẽ được ACB ứng trước cho bộ chứng từ D/A, T/T trả sau mà không cần bất kỳ tài sản đảm bảo cho khoản ứng trước, được theo dõi thu nợ từ nhà nhập khẩu nên DN có nhiều thời gian và nhân sự để tập trung vào SX và được bảo hiểm rủi ro trong trường hợp nhà nhập khẩu phá sản. Điều này sẽ giúp các DN gia tăng doanh số XK và mạnh dạn mở rộng XK sang thị trường mới. Song song với các dịch vụ tài trợ XK, ACB còn có các dịch vụ hỗ trợ các DN xuất nhập khẩu như dịch vụ tài trợ vốn lưu động để nhập khẩu vật tư, nguyên liệu, hàng hóa, tài trợ dự án đầu tư, thanh toán XK, công cụ ngoại hối…

Theo ông Cường, Việt Nam hội nhập mở ra cơ hội giao thương quốc tế đồng thời đem đến cho các DN xuất nhập khẩu nhiều thách thức mới. Với sản phẩm dịch vụ của ACB, DN sẽ luôn tận dụng tốt nhất những cơ hội và vững vàng vượt qua mọi thách thức.

Quang Hưng

Các tin, bài viết khác