Đẩy nhanh kết nối ngân hàng và doanh nghiệp

(SGGP).- Nhằm đẩy nhanh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN) năm 2015 trên địa bàn TPHCM TPHCM, UBND TP vừa yêu cầu NHNN chi nhánh TPHCM phối hợp với các đơn vị đầu mối trong chương trình và các ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ DN năm 2015 khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện. Trong đó, TP lưu ý phải chú trọng hỗ trợ vốn cho DN đầu tư đổi mới trang thiết bị, các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới…

Về việc này, một vị lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, hiện cơ quan này đang phối hợp với UBND các quận - huyện, các NHTM trên địa bàn TP tiếp tục thực hiện các đợt kết nối. Theo chỉ đạo của UBND TP và NHNN Việt Nam, trong năm 2015, TP phấn đấu kết nối để cho vay khoảng 60.000 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2014. Lãi suất cho vay trong chương trình theo định hướng điều hành của NHNN về cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên trong năm 2015. Cụ thể, áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại hình DN, hộ sản xuất và cá nhân tham gia chương trình; lãi suất cho vay trung, dài hạn xoay quanh mức 9%/năm; lãi suất cho vay ngoại tệ hợp lý và phù hợp với đối tượng vay. Theo vị này, chương trình kết nối NH-DN 2015 tại TPHCM tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia chương trình gồm: kinh tế hộ gia đình, tiểu thương ở chợ đầu mối, các hiệp hội ngành nghề… Để nguồn vốn thật sự đến tay DN và sử dụng đúng mục đích, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ tìm mọi cách xử lý tốt nợ xấu để DN vay vốn mạnh tay hơn. “Theo kế hoạch, năm 2015 nợ xấu sẽ được xử lý rốt ráo giảm xuống còn 3%. Cùng với đó, năm 2015 NHNN còn lên phương án cho vay tín chấp đối với DN không có tài sản thế chấp hoặc thông quan quỹ bảo lãnh nhằm quản lý dòng tiền của doanh nghiệp; đồng thời, xem xét kỹ những DN có điều kiện vay vốn nhưng không tiếp cận được tín dụng” - vị này cho hay.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy