ĐBSCL: Giá cá tra tiếp tục tăng, nông dân vẫn lỗ

* Cá tra, ba sa xuất khẩu đạt 901 triệu USD

(SGGP).- Chiều 4-9, ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản TP Cần Thơ, cho biết: Giá cá tra tại ĐBSCL cỡ từ 0,9-1kg/con đã được một số doanh nghiệp mua với giá 15.500 - 16.000 đồng/kg, cao hơn từ 300 – 500 đồng so với 2 ngày trước. Riêng loại cá tra cỡ lớn trên 1kg, cũng tăng lên 15.000 – 15.200 đồng/kg, tùy theo chất lượng thịt. Với mức giá trên nông dân vẫn lỗ. Thực tế lượng cá tra thương phẩm không còn nhiều nên người dân chẳng hưởng lợi bao nhiêu.

Cũng theo ông Bùi Hữu Trí, cái khó nhất hiện nay vẫn là tài chính và con giống. Nhiều người nuôi treo hầm vì cạn vốn, còn nợ ngân hàng. Theo tính toán của các ngân hàng, trong niên vụ tới, giá thành của 1kg cá tra thương phẩm nhiều khả năng lên tới 17.500 – 18.500 đồng. Với giá thành trên, nhiều ngân hàng e dè, không dám cho người nuôi vay vốn vì rất khó có lời. Đợt cá tồn đọng vừa qua, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động “tái nuôi” của nông dân; nguy cơ thiếu nguồn nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến rất lớn.

Hiệp hội Thủy sản An Giang cho biết: Trong 8 tháng qua, sản phẩm cá tra, ba sa chế biến của ĐBSCL đã xuất khẩu sang thị trường 108 nước, tăng 23 nước so với cùng kỳ. Ba nước tiêu thụ mạnh nhất là Nga, Ukraina và Tây Ban Nha. Tổng sản lượng cá tra, ba sa đã xuất khẩu được hơn 400.000 tấn, tăng 66,23% so với cùng kỳ 2007, kim ngạch xuất khẩu 901,70 triệu USD, tăng 41,85% so với cùng kỳ.  

Đ.Tuyển – N.Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa máy móc vào sản xuất lúa ở ĐBSCL

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện.  

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế