ĐBSCL: Giá mía nguyên liệu đầu vụ cao

SGGP
Ngày 12-9, ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Nhiều nông dân huyện Phụng Hiệp rất vui khi bán mía cây cho thương lái từ Cần Thơ và TPHCM đến mua với giá 1.300 - 1.500 đồng/kg, cao hơn giá nhà máy đường tại địa phương mua 530 - 730 đồng/kg; việc bán mía cây chủ yếu để ép nước mía”. Thương lái đến tận rẫy mía mua và tự thuê nhân công đốn và chở đi bằng xe tải hoặc ghe lớn. 

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tuấn, số lượng thương lái này không thể giải quyết hết mía của nông dân khi vào thu hoạch cao điểm mà phải trông chờ vào nhà máy đường. Hiện giá nhà máy đường tại Phụng Hiệp thương thảo mua của nông dân chỉ 770 - 800 đồng/kg. Giá này nông dân rất khó lời.

Diện tích mía huyện Phụng Hiệp từ gần 7.000ha năm 2018, nay giảm xuống chỉ còn hơn 4.500ha, chủ yếu do nông dân chuyển đổi sang trồng cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như chanh không hạt, khóm...   

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy