ĐBSCL: Lúa chín ngập trong nước, lên mộng nhưng vẫn chưa thu hoạch được

SGGPO
Ngày 22-10, thông tin từ Sở NN- PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 14.000ha lúa hè thu đã chín đang chờ thu hoạch. Trong đó, nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời 13.260ha.

Tại vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) lúa bị ngập phải cắt bằng tay nên tiến độ thu hoạch rất chậm

Tại vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) lúa bị ngập phải cắt bằng tay nên tiến độ thu hoạch rất chậm

Qua thống kê của các địa phương trong tỉnh, mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao đã làm ngập 20.980ha lúa, 3.800ha nuôi trồng thủy sản, gần 300ha hoa màu, nhiều tuyến đường bị ngập, hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Tại các nơi đất trũng vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời nước bị ngập kéo dài, lúa bị đổ ngã nên máy gặt đập liên hợp không thể thu hoạch được, trong khi đó nhân công cắt lúa lại khan hiếm nên nhiều diện tích lúa chín rục ngoài đồng, không người cắt.

Trước thực tế trên, những ngày qua, lực lượng công an, quân đội, biên phòng giúp dân thu hoạch được khoảng 2.870ha lúa hè thu đã chín, ngập chìm trong nước. Hiện các lực lượng này vẫn tiếp tục giúp dân thu hoạch.

Tại tỉnh Bạc Liêu đã có hơn 20.000ha lúa bị thiệt hại ở các mức độ khác nhau; trong đó trà lúa thu đông xuống giống bị thiệt hại là hơn 7.000ha. Hiện nhiều diện tích lúa hè thu muộn bị ngập, lúa bị lên mộng nhưng vẫn chưa thu hoạch được.

Theo Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, dù những ngày gần đây, trời đã có nắng nhưng tiến độ thu hoạch lúa bị ngập của nông dân vẫn còn chậm. Nguyên nhân, lúa ngập lâu ngày, đổ ngã, chìm trong nước nên máy gặt đập liên hợp không cắt được, trong khi đó nhân công thu hoạch lại thiếu.

Theo các thương lái, tình trạng lúa bị ngập kéo dài ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nên giá giảm mạnh. Hiện lúa các loại thương lái mua giá giảm từ 1.000 đồng/kg – 1.500 đồng/kg. Nhiều nông dân cho biết, vụ lúa này lỗ nặng.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế