ĐBSCL: Mưa dầm ảnh hưởng lúa hè thu

(SGGPO).- Khoảng một tuần nay nhiều nơi ở ĐBSCL có mưa liên tục làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa hè thu. Chiều 22-6, ông Trần Điền Lang, Trưởng ấp Đông Giang, xã Đông Bình, huyện Thới Lai (Cần Thơ) cho biết, mưa dầm đã làm lúa bị đỗ ngã hàng loạt khiến chi phí thu hoạch tăng cao, tỷ lệ hao hụt nhiều và chất lượng lúa cũng bị ảnh hưởng. Kế hoạch hơn 270ha lúa của ấp sẽ thu hoạch xong vào giữa tháng 6-2014, nhưng do mưa kéo dài nên đến nay vẫn còn 30% diện tích chưa thể thu hoạch.

Mưa dầm đã làm lúa bị đỗ ngã hàng loạt

Tại Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long… việc thu hoạch lúa hè thu cũng gặp nhiều trở ngại do mưa liên tục; trong đó lo nhất là giá lúa có chiều hướng sụt giảm và thương lái cũng hạn chế thu mua. Bà Đào Thị Bé Hai, ở xã Long Phú, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) trăn trở: “Nông dân vùng này đang vào thu hoạch rộ lúa hè thu, vậy mà giá lúa tươi loại thường sụt chỉ còn 3.400- 3.700 đồng/kg; lúa tươi hạt dài ở mức 4.300- 4.400 đồng/kg… bình quân giảm 100- 200 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 6-2014. Với giá này, nông dân lời rất ít sau khi trừ chi phí”.

Theo Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần đẩy mạnh tiến độ thu mua lúa hè thu nhằm tránh nguy cơ giá lúa tiếp tục giảm và ùn ứ đầu ra khi các tỉnh đồng loạt thu hoạch rộ trong thời gian tới…

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để không còn “giải cứu” nông sản

Để không còn “giải cứu” nông sản

Chỉ cần Trung Quốc ngưng nhập khẩu nông sản hay khi xảy ra dịch Covid-19 như hiện nay, hàng loạt nông sản bị tồn đọng, điệp khúc “giải cứu” nông sản, hỗ trợ nông dân lại diễn ra. Theo nhiều chuyên gia, ngành nông nghiệp cần phải đẩy nhanh các giải pháp song song như giảm lãi suất vay, chính sách hỗ trợ thuê đất, cung cấp thông tin sản lượng toàn cầu…  mới có thể thoát khỏi tình trạng “giải cứu”.

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế