ĐBSCL phải đẩy mạnh tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp bền vững

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

° Chủ tịch nước gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày

(SGGP).- Chiều 2-12, tại TP Cần Thơ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Cùng đi với Chủ tịch nước có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.

Đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ báo cáo cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL và các hoạt động trọng tâm của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ trong 11 tháng qua. Theo đó, ĐBSCL có những mặt phát triển khá. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch đều tăng so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hóa, xã hội, chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện thiết thực, hiệu quả. Công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp đúng kế hoạch, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo ổn định.

Đến nay, các địa phương vùng đã thu hoạch khoảng 600.000/860.000ha lúa vụ thu đông, sản lượng đạt 3,1 triệu tấn, năng suất bình quân 5 tấn/ha, giá lúa ổn định so với cùng thời điểm năm 2014. Xuất khẩu toàn vùng (các mặt hàng lúa gạo, trái cây, thủy sản, dệt may…) đạt hơn gần 11 tỷ USD. Đồng thời nhập khẩu 5,37 tỷ USD gồm những mặt hàng chính là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, dược phẩm, máy móc thiết bị. So với cùng kỳ năm 2014, xuất khẩu giảm khoảng 3,83%, nhập khẩu tăng 5,4%. Thu ngân sách nhà nước đạt trên 71.300 tỷ đồng.

ĐBSCL đang đối mặt những khó khăn như: giá cả các mặt hàng nông sản không ổn định; tái cơ cấu nông nghiệp diễn ra chậm; hệ thống kết cấu hạ tầng thủy lợi phục vụ nông nghiệp và đầu tư ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng còn hạn chế, yếu kém; một số cơ chế chính sách đặc thù về liên kết hợp tác về kinh tế, nông nghiệp cho vùng chưa được ban hành; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu ổn định…

đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của ĐBSCL thời gian qua, Chủ tịch nước yêu cầu thời gian tới, các địa phương trong vùng cần chú trọng khai thác tối đa thế mạnh; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh và hội nhập quốc tế; quan tâm xây dựng, phát triển, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả; xây dựng những công trình, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu phù hợp, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục tăng cường, giữ vững quốc phòng, an ninh; tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm giành thắng lợi trong hội nhập kinh tế quốc tế.

° Ngày 2-12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu đại diện cho các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày thuộc các hội, ban liên lạc của 54 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chủ tịch nước chia sẻ với nguyện vọng của các đại biểu cựu tù yêu nước và nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện nhiều chế độ chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với đất nước. Những chiến sĩ cách mạng trở về, cuộc sống gặp khó khăn, Ban liên lạc cần phối hợp với các cấp chính quyền, góp phần tháo gỡ, giúp đỡ hội viên; đồng thời xuất phát từ thực tế để tham mưu cho các bộ, ngành thực hiện đảm bảo đúng quy trình, không để sai sót, nhầm lẫn. Chủ tịch nước đề nghị, Ban liên lạc cùng hội viên chiến sĩ bị địch bắt tù đày trong cả nước cùng góp công, góp sức, cùng hệ thống chính trị và toàn dân đấu tranh với những biểu hiện sai trái, tiêu cực, bảo vệ lẽ phải, tham gia xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh. Về những đề xuất liên quan thành lập Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày, Chủ tịch nước cho biết sẽ ghi nhận và trao đổi trong Ban Bí thư, trên tinh thần tạo điều kiện để Ban liên lạc, cấp hội cơ sở ở các tỉnh, thành phố trên cả nước có điều kiện hoạt động tốt nhất, hoàn thành nhiệm vụ.

HUY PHONG - BÍCH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Công ty cổ phần  Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM) - một doanh nghiệp được kiều bào tạo lập.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Đằng sau dòng kiều hối kỷ lục

Những ngày cận Tết Tân Sửu 2021, một tin vui được loan báo là kiều hối đổ về TPHCM tăng đột biến, đạt mức 6,1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 (5,5 tỷ USD). Kiều hối không những không giảm mà còn gia tăng mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp lớn lao của kiều bào đối với quê hương đất nước.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24-2 chứng kiến lực bán mạnh khiến thị trường giảm điểm sâu, có thời điểm mất đến 24 điểm. Trong đó, khối ngoại bán đến 675 tỷ đồng trên toàn thị trường. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World Long Thành tăng giá mạnh sau nửa năm ra mắt

Chính thức công bố vào đầu tháng 7-2020, dự án Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World quy mô 92,2ha tại Long Thành có giá khởi điểm 18 triệu đồng/m2; đến cuối năm 2020, phân khu Topaz Town đã chạm mức trên 27 triệu đồng/m². Biên độ tăng giá hơn 30% chỉ trong vòng nửa năm đang tạo nên “thỏi nam châm” cho khách hàng khi đầu tư vào dự án. 

Nông nghiệp

Chọn con giống tốt giảm thiểu rủi ro từ đơn vị lâu năm

Đầu năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát gây thiệt hại nặng đối với ngành chăn nuôi trong nước, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ bùng phát trở lại vẫn còn cao, vì vậy để giảm thiểu các rủi ro nhà chăn nuôi cần phải chọn con giống từ những đơn vị lâu năm trong ngành.

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế