ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán

SGGPO

Sau một thời gian dài giá thanh long rớt thảm hại, giá bán không đủ chi phí sản xuất, người trồng thanh long ở ĐBSCL lỗ nặng...  những ngày qua giá mua thanh long đã tăng trở lại, nhưng nông dân không còn nhiều để bán.

ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 1 Giá mua thanh long ở tỉnh Long An đã tăng trở lại sau thời gian dài rớt giá

Ngày 21-4, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cho biết, gần đây giá thanh long đã tăng trở lại sau thời gian dài rớt giá. Cụ thể, giá thanh long ruột đỏ loại 1 hiện được thương lái thu mua khoảng 25.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 20.000 đồng/kg… Với giá này người trồng có lãi khá bởi giá thành sản xuất chỉ hơn 10.000 đồng/kg. Trước đó, trong thời gian dài, giá thanh long xuống dưới mức 10.000 đồng/kg, thậm chí có lúc giảm còn 3.000 – 5.000 đồng/kg (loại sô) khiến nông dân lỗ nặng.

Cũng theo ông Trịnh, giá thanh long tăng trở lại là do việc thông quan mặt hàng trái cây (trong đó có thanh long), vào thị trường Trung Quốc ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã thuận lợi, không còn bị ách tắc do dịch Covid-19 như trước. Mặt khác, thị trường Trung Quốc đang "ăn mạnh" mặt hàng trái cây này, trong khi các nhà vườn ở Long An và Tiền Giang không còn nhiều thanh long để bán.

ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 2 Nhà vườn ở Long An và Tiền Giang không còn nhiều thanh long để bán

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho rằng, việc tăng giá mua thanh long trở lại chỉ mang tính thời điểm, không ổn định vì thanh long chủ yếu xuất vào thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, cách này cũng lắm rủi ro. Một khi thị trường Trung Quốc biến động bất lợi, thì giá thanh long lại rớt, người trồng khó khăn… Hiện các địa phương trồng thanh long và các bộ ngành chức năng đang nỗ lực hỗ trợ chuyển dần sang xuất khẩu chính ngạch thanh long vào thị trường Trung Quốc; đồng thời nâng cao chất lượng thanh long, mở rộng thêm thị trường châu Âu, Hoa Kỳ… nhằm giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

Tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long không xuất khẩu được, nếu có cũng rất ít và giá rẻ “bèo” nên nhiều người dân không chăm sóc vườn, không xông đèn... nên đến thời điểm này mặc dù giá cao nhưng không có nhiều để bán.
ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 3 Hiện đang vào vụ thanh long chính trong năm nhưng cũng phải gần 1 tháng nữa nông dân mới có thanh long chính vụ để bán

Ông Lê Anh Thủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cho biết, giai đoạn cuối mùa khô, đầu mùa mưa hàng năm là vụ nghịch thanh long ở Thanh Bình. Những năm thuận lợi, khoảng 900 nhà vườn trong xã thực hiện xông đèn để cho trái thanh long nghịch vụ (khoảng 600ha), tuy chi phí cao hơn, nhưng giá bán cũng cao, bảo đảm nông dân có lãi. Năm nay do ảnh hưởng của đợt rớt giá những tháng trước đó, nên rất ít nhà vườn xông đèn thanh long vụ nghịch, vì vậy mà thời điểm này rất ít nông dân còn thanh long để bán.

 
ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 4 Long An và Tiền Giang đã khuyến cáo nông dân không nên phá bỏ cây thanh long, cần chăm sóc tốt, nâng cao chất lượng để mở rộng thị trường xuất khẩu

Trước đó, ngành chức năng đã khuyến cáo nông dân không nên phá bỏ cây thanh long, mà cần chăm sóc tốt, nâng cao chất lượng để mở rộng thị trường xuất khẩu; từ đó ổn định sản xuất lâu dài.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình lúa hữu cơ  kết hợp nuôi tôm càng xanh của HTX Long Hiệp  (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)  đạt hiệu quả cao. Ảnh: TÍN DI

Nông dân chật vật trong “cơn bão” vật tư nông nghiệp

Giá vật tư nông nghiệp tăng “phi mã”, thậm chí có nông dân chua xót nói: “Chưa bao giờ thấy vật tư nông nghiệp giảm giá trong suốt năm 2022”. Vụ lúa thu đông vừa qua, trong nhiều lý do nông dân để đất trống có lý do sợ thua lỗ vì giá vật tư tăng quá cao. Nông dân trồng lúa, cây ăn trái, nuôi tôm không thể “bỏ đất trống mãi”.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế