ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán

Sau một thời gian dài giá thanh long rớt thảm hại, giá bán không đủ chi phí sản xuất, người trồng thanh long ở ĐBSCL lỗ nặng...  những ngày qua giá mua thanh long đã tăng trở lại, nhưng nông dân không còn nhiều để bán.

ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 1

Giá mua thanh long ở tỉnh Long An đã tăng trở lại sau thời gian dài rớt giá

Ngày 21-4, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cho biết, gần đây giá thanh long đã tăng trở lại sau thời gian dài rớt giá. Cụ thể, giá thanh long ruột đỏ loại 1 hiện được thương lái thu mua khoảng 25.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 20.000 đồng/kg… Với giá này người trồng có lãi khá bởi giá thành sản xuất chỉ hơn 10.000 đồng/kg. Trước đó, trong thời gian dài, giá thanh long xuống dưới mức 10.000 đồng/kg, thậm chí có lúc giảm còn 3.000 – 5.000 đồng/kg (loại sô) khiến nông dân lỗ nặng.

Cũng theo ông Trịnh, giá thanh long tăng trở lại là do việc thông quan mặt hàng trái cây (trong đó có thanh long), vào thị trường Trung Quốc ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã thuận lợi, không còn bị ách tắc do dịch Covid-19 như trước. Mặt khác, thị trường Trung Quốc đang "ăn mạnh" mặt hàng trái cây này, trong khi các nhà vườn ở Long An và Tiền Giang không còn nhiều thanh long để bán.

ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 2 Nhà vườn ở Long An và Tiền Giang không còn nhiều thanh long để bán

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho rằng, việc tăng giá mua thanh long trở lại chỉ mang tính thời điểm, không ổn định vì thanh long chủ yếu xuất vào thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, cách này cũng lắm rủi ro. Một khi thị trường Trung Quốc biến động bất lợi, thì giá thanh long lại rớt, người trồng khó khăn… Hiện các địa phương trồng thanh long và các bộ ngành chức năng đang nỗ lực hỗ trợ chuyển dần sang xuất khẩu chính ngạch thanh long vào thị trường Trung Quốc; đồng thời nâng cao chất lượng thanh long, mở rộng thêm thị trường châu Âu, Hoa Kỳ… nhằm giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

Tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long không xuất khẩu được, nếu có cũng rất ít và giá rẻ “bèo” nên nhiều người dân không chăm sóc vườn, không xông đèn... nên đến thời điểm này mặc dù giá cao nhưng không có nhiều để bán.
ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 3

Hiện đang vào vụ thanh long chính trong năm nhưng cũng phải gần 1 tháng nữa nông dân mới có thanh long chính vụ để bán

Ông Lê Anh Thủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cho biết, giai đoạn cuối mùa khô, đầu mùa mưa hàng năm là vụ nghịch thanh long ở Thanh Bình. Những năm thuận lợi, khoảng 900 nhà vườn trong xã thực hiện xông đèn để cho trái thanh long nghịch vụ (khoảng 600ha), tuy chi phí cao hơn, nhưng giá bán cũng cao, bảo đảm nông dân có lãi. Năm nay do ảnh hưởng của đợt rớt giá những tháng trước đó, nên rất ít nhà vườn xông đèn thanh long vụ nghịch, vì vậy mà thời điểm này rất ít nông dân còn thanh long để bán.

 
ĐBSCL: Thanh long tăng giá, nông dân không còn nhiều để bán ảnh 4 Long An và Tiền Giang đã khuyến cáo nông dân không nên phá bỏ cây thanh long, cần chăm sóc tốt, nâng cao chất lượng để mở rộng thị trường xuất khẩu

Trước đó, ngành chức năng đã khuyến cáo nông dân không nên phá bỏ cây thanh long, mà cần chăm sóc tốt, nâng cao chất lượng để mở rộng thị trường xuất khẩu; từ đó ổn định sản xuất lâu dài.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.