Đề án 404: 990 nhóm trẻ độc lập, tư thục được hỗ trợ phát triển

SGGPO
Sáng 22-7, tại TPHCM, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo rà soát kết quả thực hiện các mục tiêu của Đề án 404 về “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục tại khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương chủ trì hội thảo

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương chủ trì hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở GD-ĐT, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh xã hội của 9 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu và TPHCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, bắt đầu được triển khai từ năm 2014, đến nay Đề án 404 đã hỗ trợ kiện toàn, xây dựng và phát triển 990 nhóm trẻ độc lập, tư thục, vượt gần gấp đôi chỉ tiêu 500 nhóm trẻ đặt ra theo Đề án. Qua 6 năm triển khai, đề án được thực hiện ở 20 tỉnh, thành phố. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2014 đến 2017 thực hiện ở 10 tỉnh, thành phố và giai đoạn 2 từ năm 2017 đến 2020 tiếp tục mở rộng thêm 10 tỉnh, thành.

Qua nhiều năm thực hiện, nhiều tỉnh, thành đã tổ chức hiệu quả nhiều mô hình hay, như Hải Phòng duy trì câu lạc bộ chủ các nhóm trẻ, tổ chức các tổ giám sát dựa vào cộng đồng; Đà Nẵng tập huấn cho 100% chi hội trưởng phụ nữ kỹ năng giám sát các nhóm trẻ độc lập trên địa bàn; TPHCM chi hội phụ nữ tham gia giám sát cùng chính quyền địa phương nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các nhóm trẻ hoạt động không phép, không đủ an toàn cho trẻ…

Tuy nhiên, tính đến nay việc quản lý giám sát còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, 11 nhóm trẻ đã tự giải thể do chủ cơ sở chuyển nghề, khó thuê địa điểm, ảnh hưởng dịch Covid-19, gồm 8 nhóm tại tỉnh Vĩnh Phúc và 3 nhóm ở Hà Nội.

Riêng tại TPHCM, Sở GD-ĐT TP đã triển khai kế hoạch "Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân lao động tại khu chế xuất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020". Cụ thể, trong năm 2018, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo thực hiện trông giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại khu chế xuất và khu công nghiệp tại 4 quận, huyện trên địa bàn.

Tại tỉnh Đồng Nai, bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết, địa phương có hơn 30 khu công nghiệp. Quan tâm lớn nhất hiện nay là chất lượng bữa ăn và giáo dục trẻ tại các nhóm lớp độc lập, tư thục. Bên cạnh đó, do tiến hành song song với Đề án Sữa học đường nên chất lượng chăm sóc trẻ tăng lên đáng kể.
Đề án 404: 990 nhóm trẻ độc lập, tư thục được hỗ trợ phát triển  ảnh 1 Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai báo cáo tình hình thực hiện Đề án

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và chỉ tiêu được phân bổ theo Đề án, thời gian tới, các tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng, hỗ trợ, kiện toàn các nhóm trẻ độc lập, tư thục trên địa bàn để hỗ trợ tốt nhất cho các nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi; tập trung tổ chức các hoạt động truyền thông về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc chăm sóc phát triển trẻ nhỏ tại cộng đồng; tập trung nâng cao chất lượng các nhóm lớp nhận giữ trẻ dưới 36 tháng tuổi là con của công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Được biết sau năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhóm trẻ độc lập, tư thục cho 63 tỉnh, thành trên cả nước, phối hợp với Bộ GD-ĐT xây dựng Đề án “Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025”.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục