Xe “vớt” từ bão Katrina

Đe dọa mạng sống người dân Bolivia

Một phát hiện mới đây vừa được công bố, hàng chục ngàn chiếc ô tô bị hư hỏng nặng sau cơn bão Katrina (Mỹ) xảy ra cách đây hai năm đã được mang ra bán đấu giá. Và đứng đầu một trong những nước nhập khẩu những loại xe này không nước nào khác hơn chính là Cộng hòa Bolivia, đất nước nghèo nhất Nam Mỹ.

Hình ảnh thợ máy Bolvia đang tái chế chiếc Mini Cooper.

Theo các quan chức Mỹ, người dân chính quốc phải cẩn thận khi mua “trúng” những chiếc ô tô đã bị “luộc chín” bởi nước muối và bùn lầy trong cơn bão Katrina. Tuy nhiên, một điều đáng cảnh báo mang tính chất nghiêm trọng đã vượt quá tầm kiểm soát của cơ quan nước này, những chiếc xe “vớt” lên từ cơn bão trên đã được vận chuyển đến các nước khác trên thế giới chứ không chỉ ở Mỹ.

Được biết, những chiếc ô tô này được mang ra bán đấu giá thông qua Internet - một hình thức bán đấu giá hiện nay đang rất phổ biến trên toàn cầu. Hầu hết nó được bán đấu giá tại các địa phương, mặc dù người dân nơi đây đều ý thức rõ mức độ rủi ro rất cao khi mua phải chúng.

Tuy nhiên, việc bùng nổ doanh thu online, cùng chiếc bánh lợi nhuận đã làm mờ mắt người dân địa phương, cũng như các tay bán xe. Đứng trước mối nguy hại này, ông Brian Sullivan, một chuyên gia phân tích trong ngành công nghệ ô tô Mỹ chỉ còn cách phát biểu: “Chúng tôi chỉ cung cấp thông tin này ngắn gọn, và tin rằng các bạn đủ thông minh và nhận thức rõ việc bạn đang làm”. Những chiếc ô tô này có những nhược điểm: hệ thống dây điện bị nhiễm nước nặng, cát trộn lẫn vào dầu nhớt trong động cơ, mùi hôi thối ẩm mốc khó chịu.

Thế nhưng nó vẫn được nhiều nước mua lại, đặc biệt là Bolivia. Một cơ quan môi trường địa phương cho rằng, có khoảng 10.000 chiếc hoặc con số có thể hơn thế nữa là những chiếc bị ngập lụt, đã được những nước có luật nhập khẩu lỏng lẻo, một nền kinh tế buôn lậu phát triển mạnh và cơn khát thỏa mãn nhu cầu sử dụng ô tô mạnh mẽ. Ước tính con số này sẽ nhân đôi trong vòng 5 năm nữa. Được nhập khẩu thông qua cảng Chilean của thành phố Iquique, sau đó đến tay người dân Bolivia. Bolivia hiện đang dẫn đầu danh sách sở hữu những chiếc ô tô thuộc hạng vứt đi của thế giới.

Tổng cộng số ô tô được đăng ký tại Bolivia tăng 11% từ năm 2006 (từ 537.000 chiếc đến 602.000 chiếc). Theo ông Freddy Koch, chuyên gia nghiên cứu về ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng của chương trình chất lượng không khí toàn quốc, thuộc Cơ quan phát triển Thụy Sĩ: “Con số này gia tăng hàng năm, có nguy cơ tăng đến 20%”. Nguy kịch sẽ tiếp tục và những chiếc ô tô này sẽ là mối nguy hại cao cho những người đang sở hữu nó. Ai sẽ là người đứng ra bảo vệ cho người dân Bolivia vốn đã nghèo nay lại “mắc eo” này?

Minh Đăng

Các tin, bài viết khác