(SGGPO).- Trước tình hình nhiều doanh nghiệp “kêu” bị làm khó tại cảng, cửa khẩu khi làm thủ tục kiểm dịch, thông quan đối với lô hàng đông lạnh nhập khẩu, tiến độ thông quan chậm do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng đủ, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị xem xét áp dụng chính sách cho phép doanh nghiệp đưa hàng về kho bảo quản của chính doanh nghiệp rồi mới tiến hành thủ tục kiểm dịch theo quy định.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần, mặc dù trong thời gian qua, cơ quan kiểm dịch động vật nhập khẩu tại các cảng, cửa khẩu trong cả nước đã nỗ lực cùng hải quan tạo điều kiện kiểm tra, kiểm dịch để các doanh nghiệp thông quan lô hàng nhập khẩu, song do hiện nay Việt Nam chưa đủ hệ thống kho lạnh tại các cảng và cửa khẩu nên việc bảo quản hàng hóa gặp nhiều khó khăn, gây tốn kém cho doanh nghiệp vì phải tăng chi phí lưu container, lưu bãi tại cảng, đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thủy sản. Trong khi đó lượng hàng sản phẩm động vật đông lạnh tập trung về nhiều thì hệ thống bảo quản không vận hành kịp, các container hàng phải cắm điện luân phiên, gây nguy cơ hỏng hàng hóa.
Do đó, để hạn chế hàng hóa tồn đọng tại cảng, giảm chi phí cho doanh nghiệp, đáp ứng kịp thời nguyên liệu cho sản xuất, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn đề nghị Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp thủy sản được đưa các lô thủy sản đông lạnh nhập khẩu về kho bảo quản của doanh nghiệp, sau đó mới tiến hành kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định.
Trong trường hợp kiểm tra hàng hóa tại cảng, cửa khẩu phát hiện lô hàng thủy sản nhập khẩu có dấu hiệu không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm thì bắt buộc phải lưu giữ lô hàng tại cảng, cửa khẩu để kiểm tra, kiểm dịch và sau khi có kết quả kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu thì phía hải quan mới cho thông quan.
Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn cũng đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp không đạt yêu cầu về kiểm dịch, an toàn thực phẩm, hoặc tự ý đưa hàng hóa ra lưu thông, sử dụng khi chưa có giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu.
Phúc Hậu