Đề nghị được xây dựng công trình phục vụ nông nghiệp trên đất trống

SGGP
Ngày 24-6, Thường trực HĐND TPHCM giám sát tại UBND huyện Nhà Bè về việc phát triển nông nghiệp đô thị.

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết địa phương có hơn 396ha đất nông nghiệp đang canh tác, chủ yếu là nuôi thả tôm, cá, trồng hoa kiểng, trồng nấm, rau hữu cơ… Trong đó, tôm nước lợ có tiềm năng phát triển và có thị trường tiêu thụ ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn huyện là 90ha, thu hoạch được 45ha với sản lượng 240 tấn tôm; có 15 hộ dân mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi tôm lót bạt đáy ao và ứng dụng công nghệ cao. Hiện nay, xã Phước Kiển có trang trại hữu cơ đầu tiên và duy nhất của TPHCM với quy mô 12ha, thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống, đạt chứng nhận hữu cơ USDA (Mỹ), EU (châu Âu) và JAS (Nhật Bản) cho 2 nhóm sản phẩm rau củ quả, trứng gia cầm. 

Đề nghị được xây dựng công trình phục vụ nông nghiệp trên đất trống ảnh 1Nhờ đầu tư công nghệ cao, trang trại  Công ty TNHH Nông nghiệp Nhất Thống tại huyện Nhà Bè đạt 3 tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật Bản và EU
Theo UBND huyện Nhà Bè, mặc dù đất nông nghiệp của huyện còn chiếm tỷ lệ lớn, nhưng vì quy hoạch chung huyện Nhà Bè theo hướng đô thị, không xác định vùng sản xuất nông nghiệp tập trung lâu dài, nên huyện rất khó khăn trong việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, chi phí để ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp rất lớn nên việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện còn chậm, số lượng doanh nghiệp và hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp còn ít.
UBND huyện Nhà Bè đề nghị, cho phép xây dựng tạm các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư phát triển đô thị trong giai đoạn 3 - 5 năm, hoặc trong thời gian chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi công, nhằm tăng tối đa hiệu quả sử dụng đất. Đồng thời, đề nghị cho phép xây dựng công trình trên đất nông nghiệp để phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp đô thị. Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng cho rằng, nói đến nông nghiệp công nghệ cao mà không cho xây nhà màng, không cho xây công trình phụ trợ thì rất khó. Huyện quan tâm nhiều đến nông nghiệp đô thị nhưng chưa có giải pháp phát triển bền vững, chưa xác định được sản phẩm chủ lực với nông nghiệp đô thị. Với lợi thế là địa bàn sản xuất nằm ngay thị trường tiêu thụ lớn nhất nước, huyện Nhà Bè sẽ xem xét, lựa chọn sản phẩm chủ lực và đưa ra các giải pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp đô thị.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Phát biểu tại hội thảo bàn về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, mỗi năm Việt Nam làm ra khoảng 380 triệu lít nước mắm. Bây giờ cần phải nghĩ đến ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại để xuất khẩu. 

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />