Đề nghị gia hạn vay nợ cho ngành điều

(SGGP). – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần vừa ký văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước đề nghị về việc gia hạn vay nợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu điều.

Theo Bộ NN-PTNT, do tác động của kinh tế thế giới, việc thu mua hạt điều của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, dẫn tới sản phẩm của người nông dân cũng khó tiêu thụ. Để tháo gỡ, Bộ NN-PTNT vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho phép các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều được gia hạn các khoản vay cũ đến hạn phải trả của năm 2011 - 2012 thêm 6 tháng, đồng thời hạ lãi suất các khoản vay này theo mặt bằng lãi suất hiện hành.

Còn theo Hiệp hội Điều Việt Nam, tổng số vốn vay ngắn hạn và trung hạn để thu mua toàn bộ điều thô trong nước khoảng 380.000 tấn với giá 35 triệu đồng/tấn, tương đương vay 13.300 tỷ đồng. 2011 là năm khó khăn với ngành điều do thiếu nguyên liệu, thiếu vốn.

Năm 2012, ngành này đặt mục tiêu xuất khẩu 170.000 tấn nhân điều các loại và 60.000 tấn dầu vỏ hạt điều, ước thu về 1,5 tỷ USD. 

V.PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 27 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27-9 đã chứng kiến một phiên bán tháo của nhà đầu tư khiến thị trường lao dốc. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế