Đề nghị hỗ trợ tìm nguyên nhân khiến 10.636ha lúa bị thiệt hại

SGGPO
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 2844/UBND-NL1 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bệnh đạo ôn cổ bông gây hại lúa vụ xuân 2017.

Tin liên quan

Người dân ở tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng do lúa bị đạo ôn cổ bông

Người dân ở tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng do lúa bị đạo ôn cổ bông

Nội dung văn bản cho biết: Vụ xuân năm 2017, tỉnh Hà Tĩnh sản xuất gieo cấy 58.785ha lúa, nhưng do bị ảnh hưởng của bệnh đạo ôn cổ bông gây thiệt hại nặng trên đồng ruộng, bệnh diễn biến nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng.

Theo báo cáo bước đầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 15-5-2017, diện tích lúa bị nhiễm bệnh trên toàn tỉnh là 10.636ha, trong đó có hơn 5.000ha bị thiệt hại trên 70% năng suất; các giống nhiễm nặng, gồm: P6, KD18, KDĐB, nhóm X... Đặc biệt giống Thiên ưu 8 diện tích bị nhiễm bệnh gần 9.000ha (chiếm 84,1%). Thời gian qua UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng trừ, khắc phục thiệt hại do bệnh gây ra, tuy nhiên kết quả còn hạn chế.

Đề nghị hỗ trợ tìm nguyên nhân khiến 10.636ha lúa bị thiệt hại ảnh 1 Hàng ngàn hecta lúa vụ xuân tại Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng do  bệnh đạo ôn cổ bông hoành hành
Để đảm bảo nguồn lương thực, ổn định đời sống cho người dân vùng bị thiệt hại, kịp thời bổ cứu sản xuất trong thời gian tới, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ giúp đỡ trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh, giúp các cơ quan chuyên môn của tỉnh định hướng sản xuất trong thời gian tới, đặc biệt là sản xuất vụ hè thu năm 2017 và vụ xuân năm 2018; phối hợp đánh giá mức độ thiệt hại do bệnh đạo ôn cổ bông gây ra, xem xét các chính sách, nguồn lực hỗ trợ tỉnh giúp đỡ nông dân bị thiệt hại, đảm bảo lương thực, ổn định cuộc sống cho người dân, khắc phục kịp thời thiệt hại do dịch bệnh và phát triển sản xuất.
Đề nghị hỗ trợ tìm nguyên nhân khiến 10.636ha lúa bị thiệt hại ảnh 2 Giống lúa Thiên ưu 8 bị đạo ôn cổ bông gây hại nặng nề nhất trên diện tích gần 9.000ha
Trước đó, ngày 14-5-2017, tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo về diễn biến phức tạp của bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên lúa vụ xuân, xác định nguyên nhân và chỉ đạo biện pháp khắc phục.
Tại buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã nhận định mức độ thiệt hại trên lúa xuân là khá nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các địa phương và đời sống của người dân. Bên cạnh yếu tố thời tiết bất lợi, biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan thì có một phần nguyên nhân là từ sự chủ quan trong công tác quản lý giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật, bảo vệ thực vật của ngành chuyên môn…

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương cần thống kê chính xác, khách quan mức độ thiệt hại; làm rõ về mặt khoa học đối với các nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên lúa, gắn với làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xảy ra dịch bệnh. Ngoài ra, đề xuất chính sách hỗ trợ bà con nông dân theo đúng quy định của Nhà nước và tình hình thực tiễn. UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần coi đây là bài học sâu sắc trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý giống, quy trình kỹ thuật và khuyến nông để rút kinh nghiệm cho những vụ mùa tiếp theo.

Đề nghị hỗ trợ tìm nguyên nhân khiến 10.636ha lúa bị thiệt hại ảnh 3 Hạt lúa bị xẹp lép , nhẹ tênh... do bệnh đạo ôn cổ bông

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Khóm Tiền Giang rớt giá mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại trái cây chủ lực trên địa bàn Tiền Giang đang ở mức giá thấp, gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đặc biệt, khóm rớt giá “chạm đáy” khiến nhiều nông dân khốn đốn. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế