Đề nghị không ban hành phí giám định tư pháp

(SGGP).- Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ của Chính phủ và UBND các tỉnh, thành về quy định phí giám định tư pháp. Theo đó, nguồn kinh phí chi trả bồi dưỡng giám định tư pháp đối với các vụ việc dân sự, vụ án hành chính được tính trong chi phí giám định do đương sự chịu theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và pháp luật tố tụng hành chính.

Do đó, để tránh việc vừa thu phí giám định tư pháp, vừa thu chi giám định đối với tổ chức, cá nhân có yêu cầu, trưng cầu giám định, Bộ Tài chính đề nghị không ban hành chi phí giám định tư pháp, mà thực hiện theo chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

M.ĐỨC 

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật

(SGGP).- Theo đánh giá của Thanh tra TPHCM về kết quả 1 năm thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, nhân dân ở phường-xã-thị trấn thuộc địa bàn TPHCM đến năm 2010”, ý thức chấp hành pháp luật của công dân trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo đã được nâng lên.

Đã có 73.512 lượt người được tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo; gần 200.000 tài liệu, tờ rơi được in ấn, phát hành đến tay cán bộ và người dân ở cơ sở; gần 3.000 bản tin và hơn 136.000 phút phát thanh có nội dung về pháp luật được thực hiện... Trên trang 4 Báo SGGP số ra thứ năm hàng tuần có trang “Pháp luật & Công dân”, đã phản ánh sinh động nhiều nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan thẩm quyền, tạo được sự thu hút của bạn đọc khắp mọi miền đất nước. 

H.NAM

Các tin, bài viết khác