Tự giới thiệu

Để sách thực sự là người bạn gần gũi

Sau gần 2 năm hoạt động, chuyên mục “Mỗi ngày 1 cuốn sách” (kênh truyền hình vtv1) đã trở thành chương trình có ý nghĩa, mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về sách. Ông Trần Tấn Ngô - Tổng giám đốc Tổng công ty Sách Việt Nam (SAVINA) - đã trao đổi với “Sách & cuộc sống” về ý tưởng này.

- Có thể nói, sự bùng nổ thông tin và các loại hình giải trí hiện nay đã làm cho văn hóa đọc ít nhiều bị thu hẹp. Do vậy, quảng bá sách trên các phương tiện thông tin đại chúng là biện pháp hữu hiệu và thiết thực để  vừa tuyên truyền rộng về những cuốn sách hay, sách có giá trị, vừa định hướng nhu cầu thưởng thức của công chúng. Đây chính là ý tưởng của SAVINA, Ban Thời sự VTV1 và Vietbooks để xây dựng chuyên mục Mỗi ngày 1 cuốn sách lên sóng truyền hình.

Hiện nay, thị trường xuất bản phẩm có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế tạo ra môi trường cạnh tranh khá quyết liệt giữa các đơn vị xuất bản nhà nước và tư nhân.

Ngoài việc  đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, SAVINA còn phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị do  Đảng và Nhà nước giao cho trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Khi tham gia xây dựng chuyên mục Mỗi ngày 1 cuốn sách,  chúng tôi luôn định hướng phải bám sát và thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ này. Vì vậy, chúng tôi cho rằng đây là một trong những hoạt động lớn của SAVINA nhằm thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, đồng thời, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh mang lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Qua kênh thông tin thời sự được cập nhật nhanh và phổ biến rộng rãi, chương trình giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận và lựa chọn những cuốn sách hay, có giá trị về nhiều lĩnh vực. Mỗi ngày 1 cuốn sách không chỉ có ý nghĩa thiết thực với hoạt động kinh doanh của SAVINA mà còn đem lại lợi ích cho các NXB, các đơn vị phát hành sách cả nước. Đây là cơ hội để các đơn vị quảng bá thương hiệu, giới thiệu xuất bản phẩm tới đông đảo công chúng. Qua đó, tạo sự quan tâm của dư luận, đề cao vị trí của sách trong xã hội, kích thích nhu cầu mua, đọc sách, góp phần từng bước phát triển văn hóa đọc.

- Có rất nhiều đầu sách được xuất bản hàng ngày. Những người thực hiện dựa trên tiêu chí nào để chọn sách đưa vào chương trình. Ông có hài lòng về hiệu quả của chương trình không?

- Hàng năm, có gần 1 vạn rưỡi đầu sách mới được xuất bản. Đúng là rất khó lựa chọn những cuốn sách thật hay, có giá trị để giới thiệu và đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Tiêu chí lựa chọn thích hợp ở đây, chính là sự thẩm định của các NXB và sự kiểm định của bộ phận chuyên trách (do Ban Thời sự VTV1 và SAVINA đảm trách).

Các ấn phẩm được lựa chọn giới thiệu là sách mới xuất bản hoặc sách tái bản đảm bảo về nội dung, được khẳng định có tính thời sự xã hội nói chung và hoạt động xuất bản nói riêng. Việt Nam đã tham gia ký Công ước Berne, do đó những ấn phẩm liên quan đến bản quyền, cho dù được công chúng chú ý nhưng đang gây tranh cãi thì dứt khoát chúng tôi phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định giới thiệu.

Qua gần hai năm phát sóng, chuyên mục này đã giới thiệu trên 600 đầu sách hay về các lĩnh vực thuộc nhiều thể loại đa dạng. Nhiều cuốn sách, sau khi được  chuyên mục giới thiệu đã nhận được sự đánh giá, ủng hộ nhiệt tình của độc giả, khán giả và… bán rất chạy. Chúng tôi rất hài lòng về hiệu quả của chuyên mục này.

- Ông có thể cho biết hướng đi tiếp theo của chuyên mục này…

- Chuyên mục Mỗi ngày 1 cuốn sách đang được độc giả, khán giả cả nước đón nhận nhiệt tình. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới SAVINA tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VTV1 xây dựng chương trình ngày càng đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn về hình thức và cách thể hiện như: về kỹ xảo, hình ảnh, nội dung, lời bình của biên tập viên… Dự kiến, chuyên mục sẽ mở diễn đàn bình sách và trao giải thưởng cho những người yêu thích sách bình chọn qua số điện thoại…

- Xin cảm ơn ông.

Các tin, bài viết khác